M

Áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh thành bão

Ngày 20/6, vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới gây gió giật cấp 7-8 và có khả năng mạnh thành bão.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tối cùng ngày áp thấp nhiệt đới hoạt động trên vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa, di chuyển chậm theo hướng bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Dự báo trưa 21/6, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 mét. Biển động mạnh.

Sơ đồ vị trí và đường đi của áp thấp - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương.
Sơ đồ vị trí và đường đi của áp thấp - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương.

Ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương nhận định ngày 22/6, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có 60-70% khả năng mạnh lên thành bão.

Không chỉ gây thời tiết xấu trên biển, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng kết hợp gió mùa tây nam gây mưa ở khu vực Nam bộ. Ngoài ra, vùng biển khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa rào, dông mạnh. Sóng biển cao 2-4m.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành, các Bộ chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó.

'Phi đội bay' báo bão của Không quân Việt Nam trên Biển Đông

An-26, DHC-6, CASA C-212 là những máy bay của Không quân Việt Nam có thể dùng cho nhiệm vụ báo bão trên Biển Đông.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Áp thấp nhiệt đới

   Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

   Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

   http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150620/ap-thap-tren-bien-dong-co-the-manh-thanh-bao/764400.html

   Theo Quang Khải/Tuổi trẻ

   Bình luận

   Bạn có thể quan tâm

   BãoThời sự