Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

APEC nhất trí lấy luật lệ làm nền tảng cho thương mại quốc tế

Tại MRT 23, đa số thành viên APEC nhất trí tiếp tục xây dựng hệ thống thương mại đa phương vững mạnh, minh bạch, lấy luật lệ làm cơ sở và là nền tảng cho thương mại quốc tế.

Trong ngày thứ nhất của hội nghị MRT 23, các Bộ trưởng Thương mại APEC đã thảo luận các nội dung liên quan các ưu tiên “Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, và tăng cường tính cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs)".

Tại MRT 23, đa số thành viên APEC đều nhất trí tiếp tục xây dựng một hệ thống thương mại đa phương vững mạnh, minh bạch, lấy luật lệ làm cơ sở và là nền tảng cho thương mại quốc tế.

APEC nhat tri lay luat le lam nen tang cho thuong mai quoc te hinh anh 1
Thủ tướng chụp hình cùng các Bộ trưởng phụ trách Thương mại của APEC ngày 20/5. Ảnh: Lê Hiếu

Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh đã báo cáo các bộ trưởng tiến độ triển khai xây dựng Chương trình hành động về thúc đẩy phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội trong khu vực APEC cũng như tiến độ xây dựng Khuôn khổ APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Hội nghị đã ghi nhận và đánh giá cao sự năng động của Việt Nam với vai trò chủ nhà của MRT 23.

Các bộ trưởng cũng đã nghe Tổng Giám đốc WTO tóm tắt tình hình đàm phán WTO và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vào cuối năm tại Argentina.

Hội nghị ghi nhận và hoan nghênh một số thành công quan trọng của WTO trong thời gian qua như việc thông qua Gói cam kết Bali, Gói cam kết Nairobi và đặc biệt là Hiệp định về thuận lợi hóa thương mại (TFA) và Nghị định thư sửa đổi về Hiệp định TRIPs. Đây là cơ sở quan trọng để WTO tiếp tục phấn đấu hợp tác nhằm có những bước tiến mới trong thời gian tới.

APEC nhat tri lay luat le lam nen tang cho thuong mai quoc te hinh anh 2
Buổi khai mạc hội nghị MRT 23 tại Hà Nội sáng 20/5. Ảnh: Lê Hiếu. 

Phiên buổi chiều, các Bộ trưởng đã thảo luận ưu tiên quan trọng nhất của APEC về đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực như: tình hình kinh tế thế giới và khu vực, các hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực, thực hiện mục tiêu Bogor, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, dịch vụ, kết nối chuỗi cung ứng, FTAAP, thương mại điện tử và thương mại số v.v. Các Bộ trưởng Thương mại APEC sẽ tiếp tục nhóm họp trong sáng ngày mai, 21/5.

Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) diễn ra từ ngày 20 - 21/5 ở Hà Nội, là một trong số những hội nghị bộ trưởng quan trọng nhất trong năm APEC 2017 mà Việt Nam là nước chủ nhà.

Các cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước thuộc Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến được tổ chức bên lề Hội nghị MRT 23.

Hội nghị MRT 23 quyết định bước đi tiếp theo cho thương mại khu vực

Các bộ trưởng thương mại của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ bắt đầu nhóm họp tại Hà Nội để bàn bạc về tương lai của thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đột phá nào cho TPP 11 ở Hà Nội?

Cuộc họp đầu tiên của các trưởng đoàn đàm phán TPP sẽ bắt đầu vào chiều 20/5. Tới sáng 21, các bộ trưởng TPP 11 sẽ có buổi ăn sáng làm việc với hy vọng tái khởi động hiệp định.

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới