M

Apple có thể phải hoàn trả 8 tỷ tiền trốn thuế tại châu Âu

Apple có thể sẽ phải hoàn trả 8 tỷ USD tiền thuế sau điều tra của Uỷ ban châu Âu cho kết quả là công ty này đã dùng thủ đoạn để trốn thuế.

Apple nói rằng họ sẽ kháng cáo lại phán quyết bất lợi cho mình. Hiện công ty đang bị các nhà lập pháp soi xét rất kỹ, với cáo buộc dùng chi nhánh ở Ailen để trốn thuế thu nhập bên ngoài nước Mỹ.

 Apple co the phai hoan tra 8 ty tien tron thue tai chau Au hinh anh 1

Apple đã nộp thuế rất ít cho chính phủ Ailen. Ảnh: Technobuffalo.

Cuộc điều tra đã được mở hồi năm 2014 và sẽ có kết luận vào tháng 3 tới.

Uỷ ban châu Âu (EC) cho rằng, chi nhánh của Apple ở Ailen đã dàn xếp tính toán lợi nhuận sử dụng các phương pháp kế toán có lợi cho mình. Cụ thể là họ đã tính ra khoản tiền thuế phải nộp bằng phương pháp chi phí kinh doanh thấp, khiến họ chỉ phải trả một khoản tiền rất ít cho chính phủ Ailen. 

Trong khi doanh thu bên ngoài nước Mỹ đóng góp tới 55% tổng doanh thu của Apple, thì thuế suất thuế thu nhập của họ tại nước ngoài chỉ là 1,8%.

Nếu Uỷ ban quyết định bắt buộc sử dụng chuẩn kế toán nghiêm ngặt hơn, Apple sẽ phải chi trả thuế ở mức thuế suất 12,5%, tính ra là 64,1 tỷ USD cho số lợi nhuận tạo ra từ 2004 đến 2012, theo tính toán của Larson, một nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence.

Cổ phiếu Apple có năm mất giá đầu tiên từ 2008

Cổ phiếu Apple, cổ phiếu công nghệ tăng giá tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây, đã quay đầu giảm giá sau 6 năm tăng liên tục.

http://vov.vn/cong-nghe/tin-moi/apple-co-the-phai-hoan-tra-8-ty-tien-tron-thue-tai-chau-au-469838.vov

Theo Thu Hà/VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AppleKinh doanh