Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Apple của Trung Quốc' muốn lên sàn Hong Kong, thu về 10 tỷ USD

Xiaomi, hãng sản xuất smartphone lớn thứ 5 trên thế giới, đã gửi hồ sơ lên sàn tới sàn chứng khoán Hong Kong để chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu, dự kiến thu về 10 tỷ USD.

Sáng ngày 3/5, Xiaomi đã hoàn thiện hồ sơ để niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Các tài liệu liên quan chưa đề cập tới quy mô của đợt lên sàn, tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng Xiaomi đang hướng tới việc chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) thu về 10 tỷ USD.

Hiện startup có giá trị bậc nhất thế giới này chưa bình luận gì về thời điểm cũng như giá trị chính xác của đợt IPO sắp tới.

Theo nguồn tin của Bloomberg, nếu thu về thành công 10 tỷ USD, định giá của Xiaomi có thể lên tới 100 tỷ USD. Với con số 10 tỷ USD, dự kiến Xiaomi sẽ có cú IPO lớn nhất thế giới kể từ năm 2014 tới nay.

'Apple cua Trung Quoc' muon len san Hong Kong, thu ve 10 ty USD hinh anh 1
Xiaomi đã hoàn thiện hồ sơ lên sàn chứng khoán Hong Kong, dự kiến thu về 10 tỷ USD. Ảnh: CNN.

Đây cũng là lần đầu tiên Xiaomi công bố báo cáo tài chính chi tiết với khoản lỗ 6,9 tỷ USD trong năm 2017, trái ngược với năm 2016 thuận lợi. Tuy nhiên, lợi nhuận năm 2017 của Xiaomi tăng tới 67,5% lên con số 18 tỷ USD.

Cú lên sàn của Xiaomi sẽ là tín hiệu tích cực cho sàn chứng khoán Hong Kong sau nhiều năm không thu hút được các doanh nghiệp lớn từ Trung Quốc. Năm 2014, gã khổng lồ bán lẻ Trung Quốc là Alibaba đã chọn sàn chứng khoán New York thay vì sàn Hong Kong để niêm yết.

Thành lập năm 2010, Xiaomi hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 5 trên thế giới với doanh số 92 triệu thiết bị theo thống kê của hãng nghiên cứu IDC.

Ngoài smartphone, hãng còn sản xuất rất nhiều thiết bị công nghệ khác như laptop, bóng đèn thông minh hay thậm chí là nồi cơm điện thông minh.

Xiaomi cho hay  hãng đang phân phối sản phẩm tại 72 quốc gia, trong đó hãng phát triển mạnh tại Ấn Độ và vượt mặt Samsung về doanh số smartphone để dẫn đầu thị trường này.

Jack Ma muốn đưa Alipay lên sàn Mỹ, dự kiến thu 150 tỷ USD?

Tỷ phú Jack Ma được cho là đang muốn mang Ant Financial, đơn vị vận hành giải pháp thanh toán Alipay, lên sàn tại Mỹ và dự kiến thu về khoảng 150 tỷ USD.

Ngô Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple Kinh doanh

'Thai tu Apple' giong Tim Cook hon Steve Jobs hinh anh

'Thái tử Apple' giống Tim Cook hơn Steve Jobs

0

Jeff Williams - Giám đốc điều hành của Apple - là người đồng sáng tạo đồng hồ thông minh Apple Watch. Và giờ ông tiếp quản bộ phận thiết kế sau khi huyền thoại Jony Ive ra đi.