Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Apple, đừng như BlackBerry

Trong giới công nghệ, dừng lại nghĩa là thụt lùi. Apple đang có dấu hiệu chững lại trong khi đối thủ băng băng tiến về phía trước trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Trước iPhone, BlackBerry của RIM là vua điện thoại thông minh. Đà thăng tiến của thương hiệu này là không thể ngăn cản bởi họ làm tốt nhất những gì một chiếc smartphone thời đó có thể: Email và cuộc gọi.

Khi iPhone ra mắt, BlackBerry vẫn ngự trị. Tuy nhiên, chiếc điện thoại từ Apple thay đổi hoàn toàn cuộc chơi – nó thay đổi mục đích sử dụng smartphone, từ một thiết bị truy cập email cho mục đích công việc trở thành một thiết bị điện thoái cá nhân với hệ điều hành đẳng cấp cao và hệ sinh thái ứng dụng phong phú.

Apple, dung nhu BlackBerry hinh anh 1
BlackBerry không theo kịp với cuộc chơi smartphone. Ảnh: The Verge.

BlackBerry xuống dốc không phải vì RIM tung ra những chiếc smartphone tệ mà vì chức năng mới của smartphone vượt ngoài khả năng, trong khi họ quá chậm trong cuộc chơi đuổi bắt này.

RIM không tiêu tốn nhiều năm trời để tạo ra một hệ điều hành đẳng cấp, không có các nhà thiết kế tài ba hoặc chuyên gia trong việc phổ cập hóa những thiết bị điện tử tiêu dùng đắt đỏ - như cách Apple phát triển trong cả thập kỷ (hoặc hơn) để tạo ra iPhone.

Không có sáng kiến mới, thay đổi cơ cấu quản lý hoặc một vụ thâu tóm vào năm 2007 để cứu BlackBerry.

Ngày nay, Amazon, Facebook, Google đặt cược vào AI (trí tuệ nhân tạo), kỳ vọng tạo ra xu hướng mới cho làng công nghệ. Người ta bắt đầu lo lắng cho Apple.

Hiện tại, Apple vẫn là kẻ dẫn đầu và kiểm soát mọi việc. Tuy nhiên, đến một ngày bức tranh thị trường thay đổi, yêu cầu các dịch vụ AI dữ liệu lớn, Apple sẽ ở vị trí tương tự BlackBerry gần một thập kỷ trước: những gì họ có thể làm, mặc dù rất tốt, sẽ không đủ. Họ sẽ hụt hơi ở trò chơi đuổi bắt.

Apple, dung nhu BlackBerry hinh anh 2
Apple có thể phải ngửi khói trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Tapscape.

Các đối thủ đang đầu tư mạnh mẽ vào dịch vụ web dữ liệu lớn và AI trong nhiều năm. Nói Apple “có chất lượng dịch vụ kém” không chính xác. Họ điều phối tốt dữ liệu cơ bản ở quy mô lớn, chẳng hạn dịch vụ iMessage hay iCloud. Thứ Apple không thể sánh kịp đối thủ là các dịch vụ như tìm kiếm, phân loại, xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Việc mua lại các sản phẩm như Siri hay hợp tác với Yelp trong vài năm không đủ để giải quyết vấn đề. Nếu muốn có nền tảng AI mạnh mẽ và dịch vụ dữ liệu lớn đủ sức cạnh tranh trong thập kỷ tới, họ cần phải nắm trong tay các tài năng, tài sản để tự phát triển.

Ở mảng này, không công ty nào trong làng công nghệ qua mặt được Google thời điểm hiện tại. Google có thể sai – các sản phẩm AI của họ có thể tồi tệ như Googole Glass hoặc hàng loạt các ý tưởng viển vông khác. Tuy nhiên, xét về mặt công nghệ, họ đang tiến rất xa.

Nếu một trong những ý tưởng viển vông đó mang đến thành tựu, nó sẽ là vấn đề lớn với Apple.

iPhone 6S - thất vọng lớn của Apple

Tờ BGR cho rằng, iPhone 6S thất bại trong việc đáp ứng kỳ vọng của người dùng khi chứng kiến doanh số sụt giảm của Apple.

Thời kỳ đi xuống của Apple đã bắt đầu? Tuy vẫn kiếm được rất nhiều tiền, nhưng việc Apple sụt giảm doanh thu cho thấy một thời kỳ khó khăn đang đến với họ.

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ

Nhung khu nha giau bac nhat o Los Angeles hinh anh

Những khu nhà giàu bậc nhất ở Los Angeles

Nhờ khí hậu ấm áp, những bờ biển thu hút du khách và những ngọn núi thoai thoải trải dài, Los Angeles là một trong những nơi xa hoa bậc nhất để sống ở Mỹ.