M

Apple thử nghiệm xe tự hành nhiều hơn cả Tesla, Uber

Apple đang có trong tay đội ngũ xe tự hành đông đảo và thiện chiến, thậm chí lớn hơn cả Waymo, Uber, Toyota, BMW và Mercedes-Benz.

Xét về số lượng, xe tự hành của Apple lớn thứ hai tại California, chỉ xếp sau đội xe Cruise của GM.

Số lượng xe tự hành chạy thử của Apple ngày càng tăng mạnh. Chỉ tính riêng tại bang California đầu tháng này, số lượng xe tự hành đăng ký của Apple là 55 xe, theo số liệu của Cơ quan Quản lý các phương tiện Cơ giới (DMV).

Hồi tháng 1, Apple mới chỉ có 27 xe tự lái đăng ký chạy thử nghiệm. Công ty này nhận giấy phép chạy thử xe tại California từ tháng 4 năm ngoái. Ban đầu, họ chỉ có ba chiếc SUV Lexus Rx450h.

Apple thu nghiem xe tu hanh nhieu hon ca Tesla, Uber hinh anh 1
Tim Cook coi xe tự hành là mảng công nghệ chủ chốt của Apple.

Cũng theo DMV, hiện có 51 công ty đăng ký chạy thử 409 xe tự hành tại tiểu bang California.

Đội xe tự hành 55 chiếc của Apple chỉ xếp sau đội xe Cruise gồm 104 chiếc của GM. Số lượng xe của Apple nhiều hơn Waymo (51 chiếc), Tesla (39 chiếc), BMW (12 chiếc), Toyota (11 chiếc) và Mercedes Benz (5 chiếc).

Các công ty được cấp phép chạy xe tự hành trên đường phố California miễn là trên xe có tài xế can thiệp vào những tình huống khẩn cấp.

Apple thu nghiem xe tu hanh nhieu hon ca Tesla, Uber hinh anh 2

Cũng cần nói thêm rằng các công ty như Waymo và Uber từng có đội xe tự hành đông đảo tại California trước khi chuyển bớt sang các tiểu bang khác.

Waymo từng có đội xe tự hành 100 chiếc tại California trước khi chuyển bớt một phần sang Arizona và Michigan.

Uber chuyển bớt 16 xe tự hành khỏi bang California hồi cuối năm 2016 khi California DMV dọa rút giấy phép chạy thử.

Xe tự hành là một trong những mảng công nghệ chính của Apple. CEO Tim Cook từng gọi xe tự hành là “công nghệ chủ chốt, cực kỳ quan trọng của Apple”.

Apple thu nghiem xe tu hanh nhieu hon ca Tesla, Uber hinh anh 3
Apple xem xe tự hành là bậc thầy của trí tuệ nhân tạo.

Cho tới nay, chương trình xe tự hành của Apple vẫn là ẩn số. Công ty này không tiết lộ thông tin liên quan.

Có vẻ ở giai đoạn chạy thử này, Apple mới chỉ tập trung vào kiểm tra và thu thập dữ liệu từ phần mềm tự lái thay vì phát triển một phương tiện hoàn thiện.

Apple thu nghiem xe tu hanh nhieu hon ca Tesla, Uber hinh anh 4
Phần mềm phát hiện vật thể chuyển động trên xe tự hành Apple.

“Chúng tôi xem xe tự hành vượt là dự án trên mọi cấp độ trí tuệ nhân tạo (AI). Đó có thể là một trong những dự án AI khó khăn nhất”, Tim Cook nói trong bài phát biểu cuối hè năm ngoái.

Apple chưa được cấp phép thử nghiệm xe tự hành không có tài xế, trong khi Waymo đã nộp đơn xin được cấp giấy phép này.

Xe tự hành Apple đang lưu thông trên đường. Apple hiện có 55 xe tự hành chạy thử tại California, chỉ đứng thứ hai sau GM.
 • Tesla

  Tesla

  Tesla, Inc. (trước đây là Tesla Motors) là một nhà sản xuất ô tô, công ty lưu trữ năng lượng và nhà sản xuất bảng năng lượng mặt trời ở Palo Alto, California. Được thành lập vào năm 2003, công ty chuyên về ôtô điện, lưu trữ năng lượng pin lithium-ion, và các tấm quang điện mặt trời (thông qua công ty con SolarCity). Công ty lần đầu gây chú ý bằng việc ra mắt mẫu xe Tesla Roadster, chiếc xe thể thao đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện. Dòng xe chạy điện thứ hai là mẫu Model S trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới vào năm 2015 và 2016.

  Bạn có biết: Công ty được đặt tên theo kỹ sư điện và nhà vật lý người Serbia là Nikola Tesla bởi các đồng sáng lập viên của công ty Martin Eberhard và Marc Tarpenning

  • Ngày thành lập: 1/7/2003
  • Người sáng lập: Martin Eberhard, Marc Tarpenning, Ian Wright, Elon Musk, JB Straubel
  • Trụ sở chính: Palo Alto, California (Mỹ)
  • Mã cổ phiếu: TSLA (NASDAQ)

  Website

Gia Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ToyotaXe 360