Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Apple thua kiện, phải bồi thường 302,4 triệu USD

Táo khuyết vừa thua cuộc trước một công ty công nghệ tại Mỹ, trong vụ kiện liên quan đến tính năng bảo mật ứng dụng nghe gọi video FaceTime của hãng.

Vào tối 30/9 vừa qua, bồi thẩm đoàn tại Texas, Mỹ đã yêu cầu Apple phải bồi thường số tiền 302,4 triệu USD khi sử dụng trái phép các công nghệ bảo mật Internet của hãng VirnetX Holding Corp trong các ứng dụng, bao gồm cả nghe gọi video FaceTime, theo Reuters.

Bản án được công bố bởi thẩm phán Robert Schroeder, người hồi tháng 8 năm ngoái đã bác bỏ yêu cầu đòi bồi thường 625,6 triệu USD của VirnetX đối với Apple. Schroeder cho biết trong phiên tòa năm ngoái, bồi thẩm đoàn đã có một số nhầm lẫn.

VirnetX và Apple đã tranh chấp về bằng sáng chế trong nhiều năm qua. Vụ việc bắt đầu vào năm 2010, khi VirnetX trình đơn kiện lên Tòa án Liên bang ở quận Đông Texas, cáo buộc Apple vi phạm 4 bằng sáng chế bảo mật mạng, hay còn gọi là mạng riêng ảo và các liên kết truyền thông an toàn của họ.

Apple thua kien, phai boi thuong 302,4 trieu USD hinh anh 1
Apple thua kiện và phải bồi thường hơn 302 triệu USD trong vụ kiện liên quan đến bảo mật của ứng dụng nghe gọi video FaceTime. Ảnh: Slashgear.

 

Một bồi thẩm đoàn khi đó đã đưa ra phán quyết buộc Apple phải bồi thường 368,2 triệu USD, nhưng Tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ tại Washington DC đã lật ngược phán quyết. Tòa phúc thẩm cho rằng có vấn đề trong cách tính thiệt hại của bồi thẩm đoàn trên.

Sau đó vào tháng 2/2012, một bồi thẩm đoàn khác mở lại vụ án với khoản thiệt hại yêu cầu bồi thường còn lớn hơn: 625,6 triệu USD. Đây là một trong những số tiền yêu cầu bồi thường lớn nhất trong lịch sử tranh chấp bằng sáng chế của Mỹ.

Tuy nhiên, Schroeder đã hủy bỏ kết luận này ngay sau đó. Ông cho rằng việc lặp đi lặp lại các cáo buộc trước đó có thể khiến bồi thẩm đoàn bị rối và xét xử bất công với Apple.

Apple thua kien, phai boi thuong 302,4 trieu USD hinh anh 2
Apple có thể sẽ tiếp tục đối mặt với VirnetX  trong vụ kiện khác liên quan đến iMessage. Ảnh: Reuters.

Trong phiên tòa vừa diễn ra, các bồi thẩm viên đã xác định thiệt hại hai bằng sáng chế của VirnetX có bằng chứng xác thực Apple xâm phạm, cũng như xác định sự xâm phạm, thiệt hại cho hai bằng sáng chế khác và mức bồi thường 302,4 triệu USD cũng phù hợp với những gì VirnetX yêu cầu.

Người phát ngôn Rachel Tulley của Apple lẫn luật sư phía VirnetX đều từ chối đưa ra bình luận về vụ việc này. Theo hồ sơ của tòa án, mức phạt sẽ được tăng lên nếu tòa phát hiện Apple cố tình vi phạm bằng sáng chế của VirnetX.

Chưa dừng lại ở đó, Apple có thể sẽ tiếp tục đối mặt với VirnetX trong vụ kiện khác liên quan đến những tính năng bảo mật trong iMessage.

 

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Apple An toàn thông tin Công nghệ

BMW Vision M Next ra mat, tan binh thay the BMW i8 hinh anh

BMW Vision M Next ra mắt, tân binh thay thế BMW i8

0

Ra mắt lần đầu tiên hồi tháng 6, mẫu xe tương lai BMW Vision M Next vừa chính thức chào sân thị trường Mỹ. Mẫu xe này được sản xuất vào năm 2023 nhằm thay thế i8.

iPod, Apple Watch gia re tran ve VN hinh anh

iPod, Apple Watch giá rẻ tràn về VN

0 1 4

Một số cửa hàng đang chào bán iPod Shuffle Gen 2, iPod Mini, iPod Nano với mức giá từ 250.000 đồng. Trong khi đó, các mẫu Apple Watch giá rẻ cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Day la nang cap sang gia nhat tren iPhone 11 hinh anh

Đây là nâng cấp sáng giá nhất trên iPhone 11

0 42

Apple dự kiến giới thiệu 3 chiếc iPhone mới vào tháng 9 năm nay với tên gọi lần lượt là iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.