Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

ASEAN, Trung Quốc cam kết không gây phức tạp biển Đông

Ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc tái khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử trên Biển Đông (DOC).

AFP đưa tin trong tuyên bố chung được công bố ngày 25/7, ngoại trưởng các nước ASEANTrung Quốc cam kết tuân thủ DOC và “tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông”.

Bản tuyên bố cũng nhấn mạnh các bên liên quan cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ, quyền tài phán bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa sử dụng vũ lực, thông qua hiệp thương hữu nghị và đàm phán giữa các quốc gia trực tiếp tranh chấp, phù hợp với những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1, diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc cũng đồng thuận “kiềm chế, không tiến hành các hành động làm phức tạp tình hình hoặc leo thang tranh chấp, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định” trong khu vực.

Ngoài ra, phạm vi kiềm chế còn bao gồm những hành động cải tạo các thực thể không có người ở trên các đảo ở Biển Đông.

ASEAN, Trung Quoc cam ket khong gay phuc tap bien Dong hinh anh 1
Thực thể Trung Quốc bồi lấp trên Biển Đông. Ảnh: CSIS

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) đã diễn ra với sự tham dự của 10 bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và tổng thư ký ASEAN tại Vientiane, Lào.

Ngoài ra, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN có những nội dung làm việc với người đồng cấp của các quốc gia đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga, Liên minh Châu Âu (EU) và Canada.

ASEAN bế tắc tuyên bố chung của các ngoại trưởng

Lần thứ hai trong lịch sử, các ngoại trưởng ASEAN không đưa ra được tuyên bố chung. Hy vọng của các nước chờ từ nay tới 26/7 nhằm đạt được nhượng bộ cho tuyên bố.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc ASEAN Canada Thế giới

Nu ngu phu My soc khi bat duoc ca hai mieng ky di hinh anh

Nữ ngư phủ Mỹ sốc khi bắt được cá hai miệng kỳ dị

0 5 3

Một phụ nữ sống ở phía bắc New York đã có buổi đi câu lạ lùng nhất cuộc đời khi bắt được một con cá có đến hai miệng. Hình ảnh sinh vật kỳ dị nhanh chóng gây bão mạng.