Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Assad: Chiến dịch không kích của Nga cứu sống Trung Đông

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng thành công trong chiến dịch quân sự của Nga cứu toàn bộ khu vực Trung Đông khỏi sự hủy diệt.

Assad: Chien dich khong kich cua Nga cuu song Trung Dong hinh anh 1
Tổng thống Syria Barshar al-Assad. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn truyền hình Iran Khabar TV hôm 4/10, Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định chiến kịch không kích kéo dài 1 năm của phương Tây và các đồng minh Arab ở Iraq và Syria đã phản tác dụng. Thay vì tiêu diệt IS, những vụ dội bom chỉ khiến khủng bố lan rộng và chiêu mộ thêm nhiều tân binh.

Tuy nhiên, chiến dịch không kích của Nga kết hợp với các đồng minh Syria, Iraq và Iran có thể mang lại hiệu quả thực sự, ông Assad nói.

Theo nhà lãnh đạo Syria, chiến dịch không kích “phải thành công nếu chúng ta không muốn đối mặt với sự hủy diệt trong toàn bộ khu vực chứ không đơn thuần là một hoặc hai quốc gia”.

Assad: Chien dich khong kich cua Nga cuu song Trung Dong hinh anh 2
Chiến đấu cơ Nga dội bom một mục tiêu của IS. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nhà lãnh đạo Syria cũng khẳng định mục tiêu của các đợt không kích là lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm khủng bố khác.

Trong khi đó, phe đối lập Syria cho rằng lực lượng nổi dậy do nước ngoài hậu thuẫn là mục tiêu bị chiến đấu cơ Nga dội bom.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Assad cho biết sẵn sàng từ nhiệm nếu đây là một giải pháp. “Tôi xin nhắc lại lần nữa rằng, nếu việc tôi từ chức là cách giải quyết khủng hoảng tại Syria, tôi sẽ không bao giờ lưỡng lự”, tổng thống Syria nói.

Ông nhấn mạnh rằng “điều này chỉ được do người dân quyết định” và với thực trạng phương Tây "ủng hộ cho khủng bố" như hiện tại thì ông sẽ không rời nhiệm sở.

Không quân Nga tấn công thêm 10 mục tiêu của IS

Ngày 4/10, chính phủ Nga thông báo các phi cơ của họ không kích 10 mục tiêu mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong ngày thứ 5 của chiến dịch quân sự tại Syria.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Trung Đông Thế giới

Nhung dua tre cam sung trong cuoc noi chien Yemen hinh anh

Những đứa trẻ cầm súng trong cuộc nội chiến Yemen

1 17

Lực lượng Houthi được cho là đã ép buộc 18.000 trẻ em, trong đó trẻ nhất mới chỉ 10 tuổi, tham gia vào cuộc nội chiến với quân đội chính phủ do Saudi Arabia hậu thuẫn ở Yemen.