Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Aston Martin mất hợp đồng 26 triệu USD vì biểu tình Hong Kong

Hợp đồng bán mảng sở hữu trí tuệ và thiết kế của siêu xe đã ngừng sản xuất Aston Martin Vanquish cho công ty Trung Quốc dù được chốt từ cuối năm ngoái nhưng vẫn đổ bể.

Aston Martin mat hop dong 26 trieu USD vi bieu tinh Hong Kong hinh anh 1
Hợp đồng này từng được hãng xe Anh loan báo từ tháng 10/2018. Khi đó, hãng chỉ nói rằng một đối tác bí mật đã mua lại mảng trên.
Aston Martin mat hop dong 26 trieu USD vi bieu tinh Hong Kong hinh anh 2
Automotive News Europe vừa tiết lộ đối tác bí mật đó chính là công ty Detroit Electric của Trung Quốc. Công ty này đặt trụ ở tại Hồng Kông, chuyên sản xuất xe thể thao chạy điện.
Aston Martin mat hop dong 26 trieu USD vi bieu tinh Hong Kong hinh anh 3
Trị giá hợp đồng tới 26 triệu USD. Aston Martin đang rất cần khoản tiền mặt này sau khi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tháng 10 năm ngoái.

Aston Martin mat hop dong 26 trieu USD vi bieu tinh Hong Kong hinh anh 4
Trong báo cáo tài chính gần nhất do Automotive News Europe hé lộ, khoản tiền 26 triệu USD trên được ghi nợ. Aston Martin từng chắc như đinh đóng cột sẽ nhận được tiền khi hợp đồng ráo mực.
Aston Martin mat hop dong 26 trieu USD vi bieu tinh Hong Kong hinh anh 5
Ở thời điểm hiện tại, gần chắc chắn Detroit Electric sẽ không thực hiện hợp đồng, Automotive News Europe khẳng định. Điều đó có nghĩa cổ đông của Aston Martin sẽ không nhận được tiền.
Aston Martin mat hop dong 26 trieu USD vi bieu tinh Hong Kong hinh anh 6
Theo hợp đồng đã ký, Detroit Electric sẽ tiếp nhận kế hoạch, thiết bị và chuyên gia tư vấn để biến thiết kế thân xe Vanquish thành mẫu xe điện mới của hãng này.
Aston Martin mat hop dong 26 trieu USD vi bieu tinh Hong Kong hinh anh 7
Hiện còn chưa rõ Detroit Electric có đủ tiền mặt để trả hoặc hủy toàn bộ hợp đồng hay không. Xét trên tình hình hiện tại với hàng loạt khó khăn công ty phương Tây gặp phải khi bán sáng chế cho công ty Trung Quốc, Aston Martin không hy vọng sẽ lấy được tiền.
Aston Martin mat hop dong 26 trieu USD vi bieu tinh Hong Kong hinh anh 8
Xui xẻo xảy ra trong bối cảnh Aston Martin đang gặp nhiều khó khăn tài chính. Nợ cao, giá cổ phiếu giảm khiến hãng xe Anh như ngồi trên đống lửa. Aston Martin đang tìm đối tác mới cho hợp đồng này, Automotive News Europe cho biết.

Siêu xe đắt nhất lịch sử Aston Martin bắt đầu được sản xuất

Siêu xe được bán theo cặp, gồm DB4 Zagato Continuation và DBS GT Zagato, với giá 7,2 triệu USD, đắt nhất trong lịch sử hãng xe Anh.

Gia Nguyễn

Ảnh: TopGear

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe