M

ATM tại Hy Lạp sẽ cạn sạch tiền vào thứ hai

Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Hy Lạp thừa nhận, hệ thống ATM nước này sẽ cạn tiền vào đầu tuần tới nếu không nhận được sự hỗ trợ từ châu Âu.

Bất chấp những nỗ lực thắt chặt quản lý của Chính phủ, hệ thống ngân hàng Hy Lạp chỉ còn lại vẻn vẹn 500 triệu euro, tính đến hết thứ sáu vừa qua.

Theo Reuters, những người đứng đầu Hiệp hội Ngân hàng Hy Lạp cho biết, hệ thống còn đủ tiền để giúp quốc gia này "sống sót" nốt sáng thứ hai tới. Sau đó, Hy Lạp sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), và việc liệu ECB có cho phép họ nâng mức sử dụng gói cứu trợ khẩn cấp (ELA) hay không.

ATM tai Hy Lap se can sach tien vao thu hai hinh anh 1
Hy Lạp đang phụ thuộc vào "lòng từ bi" của các quốc gia khác. Ảnh: Reuters.

Hệ thống tài chính Hy Lạp đã phải trông cậy vào ELA từ nhiều tháng nay. Trong khi đó, thứ năm vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố, hệ thống ngân hàng Hy Lạp cần tới 50 tỷ euro trong vòng 3 năm tiếp theo, để có thể tiếp tục hoạt động.

Nếu ECB không đồng ý cho vay thêm, toàn bộ các ATM trên khắp Hy Lạp sẽ chính thức cạn tiền. Chỉ tính riêng trong tháng 4, số tiền người Hy Lạp rút khỏi hệ thống ngân hàng lên tới 5,6 tỷ euro. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis vừa thông báo, các ngân hàng sẽ tiếp tục đóng cửa, chừng nào thoả thuận với châu Âu được hoàn tất.  

Chen lấn rút tiền trong ngày duy nhất Hy Lạp mở cửa nhà băng

Cảnh tượng hỗn loạn diễn ra ở nhiều nơi trên khắp Hy Lạp trong ngày duy nhất quốc gia này mở cửa ngân hàng cho người cao tuổi rút lương hưu.

Tô Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh