Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Aung San Suu Kyi trở thành cố vấn quốc gia Myanmar

Lãnh đạo đảng cầm quyền Myanmar Aung San Suu Kyi tiến thêm bước nữa trong công cuộc củng cố quyền lực khi được bổ nhiệm làm cố vấn quốc gia cả trong hành pháp và lập pháp.

Theo New York Times, dự luật về việc thiết lập chức vụ cố vấn quốc gia trên được đệ trình lên Thượng viện quốc hội từ ngày 31/3. Với việc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu chiếm đa số ở lưỡng viện, dự luật này sẽ dễ dàng được thông qua thành luật trong thời gian tới.

Các chuyên gia nhận định chức vụ mới này của bà Suu Kyi tương đương với quyền lực của thủ tướng. Cùng với 4 vị trí trong nội các chính phủ mà bà tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30/3, trong đó có chức bộ trưởng Ngoại giao và vị trí lãnh đạo đảng NLD, bà Suu Kyi chính thức trở thành người nắm quyền lực cao nhất trong chính phủ Myanmar.

“Nếu trở thành cố vấn quốc gia, rõ ràng bà ấy sẽ điều hành cả chính phủ lẫn quốc hội”, chuyên gia phân tích chính trị U Yan Myo Thein ở Yangon nhận định.

Trong 53 năm qua, Hiến pháp Myanmar do quân đội soạn thảo đã ngăn cản bà Suu Kyi trở thành tổng thống, bởi chồng và hai con của bà đều mang quốc tịch Anh. Tuy vậy, trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, bà từng tuyên bố sẽ nắm quyền còn cao hơn cả tổng thống, hay ít nhất, bà sẽ đạt được mục tiêu điều chỉnh Hiến pháp.

Theo ông Richard Horsey, nhà phân tích chính trị và là cựu quan chức Liên Hợp Quốc tại Yangon, vấn đề chính trong việc lập ra chức vụ mới này không phải là trao thêm quyền lực cho bà Suu Kyi, mà chỉ cho phép bà sử dụng quyền lực đã có một cách hiệu quả hơn.

Tuy vậy, bước tiến trên bị các đảng viên Liên minh Đoàn kết và Phát triển lên án là một hành vi thâu tóm quyền lực. U Hla Swe, cựu nghị sĩ đảng này cho biết theo pháp luật hiện hành, vị trí bộ trưởng trong Văn phòng tổng thống – một trong 4 vị trí mà bà đang nắm giữ - sẽ đem lại cho bà quyền can thiệp vào bất cứ vấn đề nào tại Myanmar.

Aung San Suu Kyi là con gái của tướng Aung San - anh hùng độc lập của Myanmar. Trong thời kỳ từ năm 1989 đến năm 2010, bà có nhiều thời gian bị tù đày do nỗ lực khôi phục nền dân chủ ở Myanmar.

Năm 1991 bà được trao giải Nobel Hòa bình. Tháng 11/2015, nữ chính trị gia lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử cạnh tranh công khai đầu tiên ở Myanmar trong 25 năm qua.

Bà Aung San Suu Kyi trở thành ngoại trưởng Myanmar

Tân tổng thống U Htin Kyaw vừa chỉ định bà Aung San Suu Kyi vào cương vị ngoại trưởng Myanmar cùng 3 vị trí cấp cao khác.

Quân đội Myanmar khẳng định chưa thể rút khỏi chính trường

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing, ngày 27/3 khẳng định quân đội vẫn là một thế lực chính trị quan trọng với vai trò bảo vệ hiến pháp.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Liên Hợp Quốc New York Times Thế giới