Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Australia cảnh báo hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 23/3, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã dùng ngôn từ mạnh mẽ để chỉ trích những động thái quân sự bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo Reuters, phát biểu ở thành phố Sydney, Thủ tướng Turn bull tuyên bố: "Những hành động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ phản tác dụng". Lời cảnh báo này là động thái mạnh mẽ hiếm thấy của ông Turnbull đối với Trung Quốc, nhất là khi ông sẽ tới thăm Trung Quốc vào tháng sau.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Australia. Dù vậy, chủ trương nhất quán của Australia là ủng hộ những hoạt động bảo vệ tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đòi chủ quyền bất hợp pháp.

Trong thời gian qua, Trung Quốc liên tục bồi lấn, xây đảo nhân tạo bất hợp pháp trên 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc còn triển khai tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động của Bắc Kinh khiến nhiều nước trong khu vực lo ngại và phản đối.

Australia canh bao hanh vi cua Trung Quoc o Bien Dong hinh anh 1
Dù sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 4, Thủ tướng Malcolm Turnbull vẫn cảnh báo Bắc Kinh về những hành động quân sự trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Tháng trước Trung Quốc thể hiện thái độ không hài lòng với kế hoạch chi tiêu quốc phòng mới của Australia. Sách Trắng Quốc phòng Australia thông báo nước này tăng ngân sách quốc phòng gần 23 tỷ USD trong 10 năm tới.

Hồi tháng 12/2015, Australia triển khai máy bay tuần tra P-3 Orion tới biển Đông để tuần tra bảo vệ an ninh và ổn định khu vực. Ngoại trưởng Australia Julie Bishop từng khẳng định Canberra quyết bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông. 

Vai trò chiến lược của Cam Ranh khi Biển Đông căng thẳng

Trả lời Zing.vn, các chuyên gia an ninh nhận định cảng Cam Ranh có vị trí quan trọng chiến lược trong thời điểm Biển Đông căng thẳng vì các hành vi gây hấn của Trung Quốc.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới