Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Australia hạn chế xuất bò sang VN vì cảnh giết mổ tàn bạo

Chính phủ Australia đã hạn chế xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam sau khi cảnh giết thịt bò tàn bạo trong các lò mổ bị một nhóm bảo vệ động vật công bố.

AAP đưa tin, Australia đình chỉ hoạt động xuất khẩu tới 3 lò mổ ở Việt Nam. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Barnaby Joyce, các lò mổ nằm trong diện ngừng cung cấp gia súc bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng các điều luật của Australia trong việc giết thịt gia súc.

“Sau khi phát hiện vụ việc, chúng tôi đã hành động ngay lập tức. Bộ Nông nghiệp sẽ làm việc chặt chẽ với các bên và đình chỉ việc xuất khẩu gia súc tới các lò mổ này. Chúng tôi đang điều tra quá trình này nhưng những hành động mạnh tay hơn cần và phải được tiến hành”, ông Joyce nhấn mạnh.

Australia han che xuat bo sang VN vi canh giet mo tan bao hinh anh 1
Sát hại bò bằng búa tạ trong lò mổ Việt Nam. Ảnh: Animals Australia

Ngày 17/6, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull gọi những hình ảnh trong video của Animals Australia là “vô cùng đáng lo ngại”.

Trong khi đó, bà Alison Penfold, phụ trách hoạt động Hội đồng các nhà xuất khẩu gia súc Australia (ALEC) nhấn mạnh hình ảnh về việc giết hại những con bò bằng búa tạ là điều khủng khiếp nhất mà bà từng nhìn thấy. “ALEC đồng ý việc giết bò bằng búa tạ là hành động vô nhân đạo, không nên tồn tại trong xã hội hiện đại và cần bị loại bỏ”, bà Penfold nhận định.

Ngày 16/6, truyền thông Australia đồng loạt đăng video giết bò bằng búa tạ trong một lò mổ ở Việt Nam. Nhóm điều tra bí mật của Animals Australia, một tổ chức bảo vệ động vật Australia, đã ghi lại hình ảnh trong lò mổ trong tháng 5.

Theo hình ảnh trong video, con bò ngã vật xuống đất sau những cú đập đầu tiên, nơi hai con bò khác đang nằm bất động. Sau đó, người đàn ông tiếp tục đập thêm nhiều nhát vào đầu con bò vừa ngã xuống trước khi nó chết.

Nhóm điều tra của Animals Australia đã tới 13 lò mổ ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam, một trong những thị trường xuất khẩu gia súc lớn nhất của Australia với giá trị nhiều triệu USD. Lyn White, giám đốc Animals Australia, nhận định: “Chỉ có 2 lò mổ trong số đó đáp ứng được tiêu chuẩn của Australia”. Sự việc thổi bùng làn sóng phản ứng ở Australia.

Cảnh giết thịt bò trong lò mổ Việt Nam Theo hình ảnh trong video, con bò ngã vật xuống đất sau những cú đập đầu tiên, nơi hai con bò khác đang nằm bất động.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới