Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Australia phát hiện 2 ca nhiễm virus gây teo não Zika

Ít nhất 2 người Australia bị chẩn đoán nhiễm virus Zika sau khi họ trở về từ vùng Caribbe, đánh dấu những trường hợp nhiễm virus đầu tiên ở nước này trong năm 2016.

Reuters dẫn thông báo của Sở Y tế bang New South Wales cho biết, 2 công dân tại thành phố Sydney bị phát hiện nhiễm virus Zika hồi cuối tuần qua, sau khi họ trở về từ Haiti. Tuy nhiên, giới chức không tiết lộ cặp đôi đã bắt đầu nhiễm virus từ khi nào. Họ chỉ nói, những bệnh nhân đang phục hồi trong quá trình điều trị.

Giới chức y tế Australia cũng phát hiện một số con muỗi có mang virus này ở sân bay quốc tế Sydney. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng khả năng dịch lây lan trong nước không thể xảy ra, do chưa phát hiện muỗi Aedes Aegypti. Đây là loại muỗi có khả năng gây truyền nhiễm virus Zika.

Việc xác nhận Australia có người nhiễm virus Zika trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế đối với ngành y tế công cộng vì virus Zika. Dịch bệnh do virus này gây ra chưa có vắc xin phòng ngừa.

Trong diễn biến liên quan, AFP cho biết cơ quan y tế Thái Lan xác nhận một người đàn ông ở nước này đã nhiễm virus Zika. Chính quyền cho biết bệnh nhân 22 tuổi, được chẩn đoán qua xét nghiệm máu.

Ông Santi Srisermpoke, giám đốc bệnh viện Bhumibol Adulyadej ở Bangkok, cho biết: "Các triệu chứng của anh ta là sốt, phát ban và mắt đỏ ngầy". Tuy nhiên, ông Santi nói dữ liệu cá nhân của người bệnh cho thấy anh này chưa từng đi nước ngoài.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã phục hồi và được cho xuất viện. Tuy nhiên, các bác sĩ từ chối tiết lộ về thời gian anh phải nằm viện, cũng như phỏng đoán nguồn lây nhiễm virus của bệnh nhân.

Bác sĩ Amnuay Gajeena, Tổng cục trưởng Cục kiểm soát Dịch bệnh, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, cho rằng virus gây bệnh cho người này "nhiều khả năng giống với chủng virus được phát hiện ở Nam Mỹ". 

"Đây không phải là dịch bệnh mới ở Thái Lan. Chúng tôi phát hiện ca đầu tiên từ năm 2012. Hiện giờ chúng tôi điều trị khoảng 5 ca như vậy mỗi năm. Đây không phải là điều gây hoảng loạn, chúng tôi chưa từng để xảy ra dịch bệnh nào từ virus này", ông trấn an dư luận.

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự gia tăng các ca dị tật bẩm sinh tại Nam Mỹ bị nghi ngờ do virus Zika gây ra và ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới