Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Australia ra mắt tàu chở khách dài nhất thế giới

Australia vừa cho ra mắt một trong những đoàn tàu dài nhất thế giới - Tàu Ghan gồm 44 toa tàu.

Australia vừa cho ra mắt một trong những đoàn tàu dài nhất thế giới - Tàu Ghan gồm 44 toa tàu và hai đầu máy, sẽ được đưa vào chạy thử nghiệm trong 9 tuần. Chiều dài đoàn tàu lên tới 1.096 m, dài hơn 200 m so với thông thường. Việc đưa vào sử dụng đoàn tàu chở khách có chiều dài đặc biệt này sẽ tạo ra bước đột phá cho dịch vụ tàu chở khách của Australia, theo Telegraph.

Australia ra mat tau cho khach dai nhat the gioi hinh anh 1

Đoàn tàu Ghan có tổng chiều dài gần 1,1km

The Ghan sẽ chạy tuyến Darwin (miền Bắc) tới Adelaide (miền Nam), có khoảng cách là 1.850 dặm (2.977 km) trong mùa hè này.

Ở các nước khác, chỉ có tàu hàng mới có thể “cạnh tranh” chiều dài với con tàu này. Trước đó, kỷ lục một đoàn tàu chở khách dài nhất ở Ấn Độ với chiều dài lên tới 600 m. Xếp thứ ba sau tàu Ghan và tàu Ấn Độ là tàu Lulea ở Thụy Điển (chiều dài 530 m), tiếp đó là tàu Tokaido Shinkansen N700 của Nhật Bản 404 m. Cuối cùng trong top tàu dài nhất thế giới hiện này là tàu NS Intercity Materieel của Hà Lan, 403 m.

Ngoài các toa nhiên liệu, hành lý và nhân viên, tàu Ghan dự kiến có khoảng 22 toa hành khách, 6 toa hàng hóa và 5 toa “căn hộ”… với tổng số 1.300 giường nằm. Tàu có 55 nhân viên và mang theo khoảng 1 tạ cá và 3.000 quả trứng để phục vụ hành trình ba ngày từ ga đầu đến ga cuối.

Con tàu được đặt tên Ghan để gợi nhớ những thương nhân người Afghanistan giúp người Australia bản địa nhập khẩu lạc đà từ Ấn Độ.

    http://www.baogiaothong.vn/australia-ra-mat-tau-cho-khach-dai-nhat-the-gioi-d152483.html

    Theo Mai Lâm/Giao Thông

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch