Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Australia tiếp tục điều tàu, máy bay tuần tra Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Australia khẳng định quan điểm của nước này về Biển Đông luôn nhất quán và sẽ tiếp tục điều tàu, máy bay tuần tra Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Tại cuộc họp báo với người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein ở Kuala Lumpur tối 21/3, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne, khẳng định tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Biển Đông là điều rất quan trọng. 

"Chúng tôi rất nhất quán khi tuyên bố những hoạt động (tuần tra Biển Đông) của chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục. Các tàu và máy bay của Australia sẽ tiếp tục hoạt động ở khu vực. Đây là quan điểm mà chúng tôi sẽ không thay đổi", Channel News Asia dẫn lời bà Payne nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia đáp lại rằng Kuala Lumpur ủng hộ những hoạt động của Australia ở Biển Đông. Ông Hishammuddin cũng cho biết Malaysia và Australia đã đạt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo về các mối đe dọa phiến quân khủng bố.

Bộ trưởng Hishammuddin cũng thông báo ông sẽ gặp gỡ những người đồng cấp ở các nước trong khu vực, như Philippines, để thảo luận về sự tăng cường xây dựng cơ sở quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. "Malaysia không thể một mình đối mặt với tình hình phức tạp ở Biển Đông", ông nói.

Australia tiep tuc dieu tau, may bay tuan tra Bien Dong hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Australia và Malaysia tại cuộc họp báo đêm 21/3. Ảnh: CNA

Hồi tháng 12/2015, Australia cho biết máy bay do thám P-3 Orion đã thực hiện chuyến tuần tra hàng hải định kỳ nhằm duy trì an ninh và ổn định khu vực. Tuy nhiên, vào đầu tháng 2 vừa qua, Tư lệnh Không quân nước này, Đại tướng Leo Davies, nói Trung Quốc liên tục xua đuổi và thách thức những chuyến bay tuần tra của họ trên Biển Đông.

Dù Trung Quốc liên tục thách thức, ông Davies khẳng định Australia vẫn tiếp tục những chuyến bay tuần tra Biển Đông theo đúng luật pháp quốc tế. 

Trước đó, vào tháng 2, Sách Trắng Quốc phòng Australia đã thông báo việc nước này tăng ngân sách quốc phòng gần 23 tỷ USD trong 10 năm tới, giữa bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động ở các vùng biển tranh chấp.

Trong diễn biến khác, Malaysia vốn được xem là quốc gia có “quan hệ đặc biệt” với Trung Quốc, nhưng Kuala Lumpur gần đây đã tỏ thái độ cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông. Tuần trước, Bộ trưởng Hishammuddin có tuyên bố khiến dư luận xôn xao rằng: nếu các báo cáo của Bộ Quốc phòng về hoạt động xây dựng và triển khai thiết bị quân sự của Bắc Kinh tại quần đảo Trường Sa là đúng sự thật, "chúng ta sẽ buộc phải phản kháng lại Trung Quốc".

Malaysia chuyển hướng cứng rắn trước Trung Quốc ở Biển Đông

Malaysia vốn được xem là quốc gia có “quan hệ đặc biệt” với Trung Quốc, do đó, việc Kuala Lumpur tỏ thái độ cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông đã gây nhiều ngạc nhiên.


Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới