Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Australia: TQ đưa vũ khí tới đảo nhân tạo ở Biển Đông

Tờ Sydney Morning Herald đưa tin, Trung Quốc đã chuyển vũ khí tới các đảo nhân tạo mà nước này đang xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Australia: TQ dua vu khi toi dao nhan tao o Bien Dong hinh anh 1 Các tàu nạo vét của Trung Quốc hoạt động tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters
Các tàu nạo vét của Trung Quốc hoạt động tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Sydney Morning Herald cho hay, giới chức Australia lo ngại Trung Quốc còn có thể đưa thêm radar tầm xa, súng phòng không tới các đảo nhân tạo và thực hiện thường xuyên các chuyến bay do thám tại Biển Đông.

Tờ báo nhận định, hành động này cho phép Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự tại một vùng biển rộng lớn, bao gồm một số tuyến vận tải thương mại bận rộn nhất của Australia.

Trong bài phát biểu hôm 27/5, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dennis Richardson cho rằng, quá trình cải tạo đất "chưa từng có" của Trung Quốc khiến giới chuyên gia đặt ra câu hỏi về ý đồ quân sự và nguy cơ của những tính toán sai lầm.

"Do quy mô và quá trình hiện đại hóa quân sự, việc Trung Quốc sử dụng khu vực cải tạo cho các mục đích quân sự là một mối lo ngại đặc biệt", ông Richardson nói. 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia chỉ trích bản chất mơ hồ trong các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc dựa trên "đường lưỡi bò", vốn chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông. "Hành động này không mang tính xây dựng khi công khai tìm cách thay đổi thực địa mà không làm rõ bất kỳ khiếu nại thực tế nào", ông Richardson nhấn mạnh.

Theo Sydney Morning Herald, phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng là ý kiến chi tiết và thẳng thắn nhất từ một quan chức cấp cao Australia kể từ khi Bắc Kinh xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng phi pháp rên rạn san hô ở quần đảo Trường Sa vào năm ngoái.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm 27/5 kêu gọi Trung Quốc dừng ngay lập tức hoạt động xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ông Carter cho biết, các nỗ lực xây đảo nhân tạo của Trung Quốc là "lạc nhịp" với sự nhất trí trong khu vực, đồng thời khẳng định máy bay quân sự và tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại khu vực theo luật pháp quốc tế.

"Hành động của Trung Quốc đang khiến các quốc gia trong khu vực xích lại gần nhau theo các cách mới. Họ đang mong muốn sự can dự nhiều hơn của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ đáp ứng điều đó. Mỹ sẽ vẫn là cường quốc an ninh quan trọng tại châu Á - Thái Bình Dương trong những thập niên tới", ông Carter nhấn mạnh.

Mỹ khẳng định sẽ đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông

Sau khi Trung Quốc tuyên bố động thổ hai hải đăng trên Biển Đông và công bố chiến lược hải quân mới, Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng hòa bình và ổn định khu vực.

An Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới