Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Australia ủng hộ Mỹ điều chiến hạm đến đảo Tri Tôn

Australia ủng hộ việc Mỹ điều tàu khu trục tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhấn mạnh Washington đang duy trì luật pháp quốc tế.

"Điều quan trọng là nhận ra rằng tất cả các nước đều có quyền hạn theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và tự do hàng không, bao gồm ở Biển Đông. Australia ủng hộ mạnh mẽ các quyền này", Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne nhận định.

Bà cũng cho biết Australia có lợi ích chính đáng trong việc duy trì hoà bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, thương mại và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Các tàu và máy bay của Australia sẽ tiếp tục thực hiện các quyền theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không, bao gồm trên Biển Đông.

Ngày 30/1, Hải quân Mỹ thông báo tàu USS Curtis Wilbur tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Mỹ không báo trước về hoạt động của USS Curtis Wilbur nhưng khẳng định nó phù hợp với luật pháp quốc tế và là hoạt động bình thường của Hải quân Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davies cho biết mục đích của hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại và chuyển hướng trên biển. Theo ông Davies, không có tàu chiến của quân đội Trung Quốc trong khu vực khi tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra khoảng ba giờ. 

Australia ung ho My dieu chien ham den dao Tri Ton hinh anh 1

USS Curtis Wilbur (DDG 54), chiến hạm thực hiện sứ mệnh áp sát đảo Tri Tôn, nơi Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Ảnh: US Navy

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân hôm nay lớn tiếng tuyên bố Trung Quốc phản đối mạnh mẽ "hành động khiêu khích" của Mỹ. Ông Dương cũng nói rằng một đơn vị đồn trú của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đưa ra cảnh báo và đuổi tàu Mỹ. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc chiến hạm Mỹ xâm phạm cái gọi là vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc. Phía Bắc Kinh đã giám sát, sử dụng các biện pháp cảnh báo với tàu Mỹ. Bà Hoa còn lớn tiếng nói rằng Mỹ hãy gia tăng các động thái nhằm xây dựng niềm tin giữa 2 nước và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Đảo Tri Tôn thuộc cụm Lưỡi Liềm, trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Khu vực này đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.

Áp sát Tri Tôn, Mỹ bác bỏ yêu sách chủ quyền của TQ

Trao đổi với Zing.vn, tiến sĩ Trần Công Trục cho rằng Mỹ điều tàu vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa nhằm thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông


Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

02:36 Nha Trang duoc bao ve nghiem ngat nhu the nao? hinh anh

Nhà Trắng được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào?

0 17

Nhà Trắng là nơi ở chính thức, đồng thời là nơi làm việc của tổng thống Mỹ. Vì vậy, khu vực đặc biệt này có một số biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn, bảo mật cho tổng thống.

'Cach khac la chet' - New York cho benh nhan dung chung may tho hinh anh

'Cách khác là chết' - New York cho bệnh nhân dùng chung máy thở

0 25 1

Để trợ thở cho các bệnh nhân virus corona nặng, bệnh viện ở New York bắt đầu áp dụng phương pháp chưa từng được kiểm nghiệm. Có rủi ro nhưng nếu không làm, bệnh nhân có thể chết.