Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bà Aung San Suu Kyi đi nhặt rác trên đường phố Myanmar

Nữ thủ lĩnh phe đối lập Myanmar cùng những thành viên trong đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD) ngày 13/12 xuống đường nhặt rác nhằm chứng tỏ cam kết phụng sự đất nước.

Ba Aung San Suu Kyi di nhat rac tren duong pho Myanmar hinh anh 1
Aung San Suu Kyi dọn rác ở một vùng ngoại ô Yangon ngày 13/12. Ảnh: AFP

Rác thải là một trong những vấn đề nghiêm trọng ở Myanmar, do nước này không có cơ chế thu gom gác thường xuyên và những bãi xử lý hiệu quả. Do vậy, bà Suu Kyi cùng những nghị sĩ mới đắc cử của đảng NLD đã xuống đường dọn rác như để khẳng định tuyên bố phục vụ người dân khi tranh cử.

AFP cho biết, bà Suu Kyi và thành viên đảng NLD, cùng nhiều tình nguyện viên đã thu gom rác trong thị trấn Kawhmu ở ngoại ô Yangon. Đây là địa phương tranh cử của bà. 

Nữ chính trị gia 70 tuổi đeo bao tay, cúi nhặt những túi nilon bị ném vương vãi trên đường. Bà không trả lời phóng viên, ngoại trừ một số khoảnh khắc đề nghị họ ngưng chụp ảnh và cùng tham gia việc dọn rác.

"Đây là hành động đầu tiên chúng tôi có thể thực hiện để phục vụ người dân. Đây cũng là bài học cơ bản và quan trọng đối với tất cả các nghị sĩ", ông Thet Thet Khine, một nghị sĩ mới đắc cử của NLD, nói với AFP.

Trong khi đó, ở thành phố Mandaly phía bắc Myanmar, đảng NLD cũng tổ chức một ngày dọn rác trên đường phố và thu hút rất nhiều người tham gia, từ các tình nguyện viên, nhà sư, đến quan chức thành phố. "Chúng tôi sẽ dọn dẹp sạch sẽ Mandalay. Mọi người đều phấn khởi chung sức", nghị sĩ Zarni Aung nói.

Bà Suu Kyi gặp ông Thein Sein bàn về chuyển giao quyền lực

Lãnh đạo phe đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, ngày 2/12 có cuộc gặp “nồng ấm và cởi mở” với Tổng thống Thein Sein để thảo luận về vấn đề chuyển giao quyền lực.

Bạn có thể quan tâm

Thế giới