Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ba bị cáo vụ dùng nhục hình ở miền Tây kêu oan

Bị cáo Núi khai, thiếu sức kiểm sát vụ án lớn nhưng lãnh đạo phân công nên ông không dám từ chối. Cựu kiểm sát viên 57 tuổi cho rằng, để xảy ra oan sai là trách nhiệm tập thể.

Chiều 2/10, phiên tòa dùng nhục hình và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Sóc Trăng "nóng" lên, khi HĐXX, đại diện cơ quan công tố và các luật sư tập trung hỏi các cán bộ VKSND tỉnh Sóc Trăng và những cảnh sát có liên quan.

Ba bi cao vu dung nhuc hinh o mien Tay keu oan hinh anh 1 1
Ông Nguyễn Hùng Việt, Trưởng phòng 1A (Viện KSND tỉnh Sóc Trăng) nhận một phần trách nhiệm khi để xảy ra vụ 7 người bị bắt oan. "Tôi quá tin vào hồ sơ khi thấy có 2 nghi can đầu thú", ông Việt nói. Ảnh: Việt Tường.

Ông Nguyễn Hùng Việt, Trưởng phòng 1A (Viện KSND tỉnh Sóc Trăng) xác nhận, ngoài bị cáo Phạm Văn Núi (nguyên kiểm sát viên) ông còn phân công cấp phó là Trần Thanh Điệp hỗ trợ đồng nghiệp điều tra vụ lái xe ôm Lý Văn Dũng bị sát hại. Việc phân công chỉ bằng lời nói, không có văn bản cho đến khi các nghi can bị khởi tố.

VKS phê chuẩn bắt oan 7 người vì hồ sơ 'quá hoàn hảo'

2/7 nghi can khai rằng, họ vô tội nhưng kiểm sát viên thấy trong hồ sơ có biên bản "đầu thú" nên đề nghị lãnh đạo phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp nhiều người.

Luật sư Nguyễn Khánh Trang (bảo vệ cho bị cáo Núi) hỏi ông Việt có cùng cơ quan điều tra "họp án" trước khi bắt khẩn cấp và khởi tố 7 người hay không? Ông Việt trả lời không nhưng sau đó nói có, khi luật sư công bố biên bản.

Theo biên bản này, ngày 21/7/2013, ông Việt với Núi, Điệp (Phó phòng 1A) họp cùng 8 cán bộ của PC45 Công an Sóc Trăng. Vị Trưởng phòng 1A có ý kiến: Nếu Trần Văn Đở khai có Thạch Mươl đi cùng thì thống nhất khởi tố Mươl. Còn Trần Cua, Trần Hol, Thạch Sô Phách, Khâu Sóc, Trần Văn Đở, Nguyễn Thị Bé Diễm thì thống nhất khởi tố bị can và tạm giam.

"Lãnh đạo 2 phòng thống nhất quan điểm trên, yêu cầu điều tra viên làm việc lại với Đở", biên bản nêu rõ.

Ba bi cao vu dung nhuc hinh o mien Tay keu oan hinh anh 2 1
Bị cáo tại ngoại Phạm Văn Núi cho rằng: "Vụ bắt oan 7 người là trách nhiệm tập thể. Cá thể hóa một mình tôi để truy cứu trách nhiệm hình sự là oan cho tôi". Ảnh: Việt Tường.

Từ biên bản này, luật sư đặt vấn đề liên quan đến vai trò của ông Điệp trong vụ án lái xe ôm Dũng bị giết. Vị Phó phòng 1A lớn tiếng phản bác ý kiến của luật sư. Ông Điệp khẳng định, cá nhân không làm việc gì liên quan đến vụ án cho đến khi những nghi can bị bắt và khởi tố.

"Tôi không có trách nhiệm gây ra oan sai cho 7 người vì không tham gia thời gian đầu. Được phân công làm nhiệm vụ sau này, tôi thấy do nhận thức của mình chưa sâu trong việc nghiên cứu hồ sơ nên việc 'giải thoát' cho những người bị bắt oan không được sớm hơn", ông Điệp nói với HĐXX.

Cựu thiếu tá vụ dùng nhục hình: 'Lương tâm tôi cắn rứt'

Nạn nhân vụ Dùng nhục hình khẳng định, Quân và Hưng đánh họ để ép nhận tội giết người. Còn cựu đội trưởng điều tra nói rằng mình "cắn rứt lương tâm" khi thấy 7 người bị bắt oan.

Tiếp tục trả lời thẩm vấn, bị cáo Núi cho biết, bản thân lớn tuổi, mới được chuyển lên tỉnh nên khi được lãnh đạo phân công vụ xe ôm bị giết, ông không dám làm văn bản từ chối thẳng. Khi phát hiện 2 nghi can không thừa nhận hành vi giết người, cựu kiểm sát viên này có báo cáo lãnh đạo. 

Tuy nhiên, ông Việt vẫn thừa ủy quyền của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng để phê chuẩn nhiều lệnh bắt khẩn cấp những thanh niên vô tội. Sau đó, vụ bắt oan 7 người đã xảy ra, gây chấn động dư luận cả nước.

Ba bi cao vu dung nhuc hinh o mien Tay keu oan hinh anh 3 1
Khâu Sóc yêu cầu HĐXX buộc những người đánh anh phải bồi thường cho bị hại này 60 triệu đồng. Ảnh: Việt Tường.

"Đồng chí Việt có phân công đồng chí Điệp sang cơ quan điều tra làm việc với anh Đở, tôi với lãnh đạo chờ ở cơ quan. Làm việc xong, đồng chí Điệp có photocopy biên bản mang về đưa cho lãnh đạo. Tôi bị oan, trách nhiệm gây ra oan sai là của tập thể Phòng 1A và PC45", ông Núi kêu oan tại tòa.

Cuối buổi chiều, HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Hoàng Quân (nguyên thiếu tá, Đội trưởng điều tra) liên quan đến các hoạt động điều tra như khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai, khởi tố… Từ đó, vị thẩm phán đặt nhiều vấn đề để làm rõ "hoạt động điều tra" của nguyên đại úy Triệu Tuấn Hưng khi ghi biên bản lấy lời khai chị Diễm.

Hai cựu điều tra viên bác cáo buộc dùng nhục hình

Cựu đội trưởng điều tra cho rằng, Quân không phân công Hưng truy xét nghi can. Tuy nhiên, hồ sơ cho thấy cựu đại úy đã ghi lời khai của một cô gái trong vụ bắt oan 7 người.

"Tôi nghĩ rằng phải có người phân công thì Hưng mới ghi lời khai của Diễm", ông Quân nói với HĐXX. Tuy nhiên, bị cáo này sau đó đã "đính chính" là không phân công Hưng tham gia điều tra vụ anh Dũng bị giết.

Từ đó, Quân và Hưng cũng cho rằng họ vô tội, cáo trạng của Viện KSND tối cao truy tố 2 người tội Dùng nhục hình là không đúng.

Ba bi cao vu dung nhuc hinh o mien Tay keu oan hinh anh 4 4
Cảnh sát đưa cựu thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân về trại tạm giam. Ảnh: Việt Tường.

Kết thúc phần thẩm vấn, HĐXX đặt vấn đề với Thạch Sô Phách và Khâu Sóc về việc yêu cầu bồi thường khi hai anh cho rằng đã bị điều tra viên dùng nhục hình. Trước đây, hai nạn nhân này không đặt vấn đề về trách nhiệm dân sự nhưng chiều nay, anh Sóc yêu cầu những người đánh mình bồi thường 60 triệu đồng và anh Phách yêu cầu 50 triệu.

Sau hai ngày nghỉ cuối tuần, ngày 5/10, phiên tòa tiếp tục với phần đại diện cơ quan công tố luận tội các bị cáo và sau đó là tranh luận.

Hai bị cáo cười tươi khi HĐXX hội ý

Vắng mặt 2 bị hại, luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa xét xử vụ án dùng nhục hình ở miền Tây nhưng không được HĐXX chấp nhận. Lúc tòa hội ý, các bị cáo cười tươi với người thân.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật