Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể về 'sóng gió' của PNJ sau biến cố ở DongABank

Theo bà Cao Thị Ngọc Dung, thời điểm DongABank bị kiểm soát đặc biệt năm 2015, “sóng gió” dồn dập cũng xảy ra với PNJ khi các ngân hàng là đối tác của công ty ngừng cho vay.

Ngày 21/4, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2018, thông qua việc tăng số lượng thành viên HĐQT từ 8 lên 9 người, dự kiến phát hành 54 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 50% cho cổ đông hiện hữu.

Đáng chú ý, tại đại hội, Chủ tịch HĐQT PNJ - bà Cao Thị Ngọc Dung đã chia sẻ mối quan tâm của các cổ đông, nhà đầu tư về vấn đề liên quan đến sự cố của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) vừa qua. Bà Dung là vợ ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Dong A Bank (ông Bình đã bị bắt và khởi tố).

Ba Cao Thi Ngoc Dung ke ve 'song gio' cua PNJ sau bien co o DongABank hinh anh 1
Cổ phiếu của PNJ đã tăng khoảng 120% trong năm qua, đem lại lợi tức lớn cho nhà đầu tư.

Theo bà Dung, nếu biến cố DongABank có ảnh hưởng thì 3 năm qua PNJ không thể phát triển được.

Tại thời điểm DongA Bank bị kiểm soát đặc biệt năm 2015, nhiều người cho rằng PNJ có liên quan, thực tế không phải vậy. Nhưng lúc đó, gần như các ngân hàng là đối tác của PNJ đều chấm dứt các giao dịch, "đóng băng" trong khoảng 1 tháng, đẩy PNJ vào tình thế rất khó khăn.

"Chúng tôi đã phải duy trì hoạt động, vượt qua những ngày khó khăn đó bằng số tiền được góp từ tất cả người thân, bạn bè của cán bộ - nhân viên, lãnh đạo công ty. Lúc đó, cổ phiếu của PNJ cũng bị lao dốc xuống chỉ còn 28.000 đồng/cổ phiếu" - bà Dung kể.

Vài tháng sau, khi có kết quả thanh tra và PNJ không liên quan gì đến hoạt động, sai phạm của DongA Bank và công ty vẫn hoạt động bình thường, các ngân hàng bắt đầu cho vay trở lại.

Cũng theo chủ tịch PNJ, thời điểm cổ phiếu của PNJ lao dốc xuống mức thấp, đơn vị nào muốn thâu tóm công ty này bằng cách mua 51% cổ phần với giá chỉ hơn 1.000 tỷ đồng. Nhưng đến nay, để mua được số cổ phần này đủ để thâu tóm PNJ phải cần hơn 10.000 tỷ đồng. Hiện mức giá cổ phiếu của PNJ được giao dịch là khoảng 174.000 đồng/cổ phiếu.

"Những người nào tin tưởng, nắm giữ cổ phiếu của PNJ tại thời điểm đó, đến giờ đã nhận được phần thưởng xứng đáng. Nếu PNJ có liên quan, đến giờ sẽ không có ngân hàng nào cho chúng tôi vay vì chủ yếu các khoản vay là tín chấp" - bà Dung nhận xét.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh, sau khi đạt mức lợi nhuận gộp năm 2017 đạt gần 1.912 tỷ đồng, tăng 36% so với năm trước, hoạt động của PNJ tiếp tục khả quan trong quý I/2018. Riêng 3 tháng đầu năm, PNJ đạt doanh thu 4.166 tỷ đồng, tăng 32% và lợi nhuận trước thuế hơn 420 tỷ đồng.

Ngân hàng Đông Á nói gì việc ông Trần Phương Bình bị đề nghị truy tố?

Nhà băng này khẳng định hoạt động của ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và không ảnh hưởng nhiều tới việc đề nghị truy tố nguyên Tổng giám đốc Trần Phương Bình.


https://nld.com.vn/kinh-te/ba-cao-thi-ngoc-dung-ke-ve-song-gio-cua-pnj-sau-bien-co-o-dongabank-20180421163647384.htm

Thái Phương/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

Thi truong dau mo gap kho vi virus corona hinh anh

Thị trường dầu mỏ gặp khó vì virus corona

0

Trước sự leo thang nghiêm trọng của virus corona tại Trung Quốc, các thương nhân dầu mỏ đã bán phá giá hợp đồng cho nhiên liệu thô, diesel và máy bay phản lực.