M

Ba chị em người Anh mang 9 con gia nhập IS

Ngày 16/6, nhà chức trách Anh bày tỏ lo ngại 3 chị em từ miền Bắc nước này đưa 9 đứa trẻ đến Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ba chi em nguoi Anh mang 9 con gia nhap IS hinh anh 1
Các binh sĩ người Kurd di chuyển bên ngoài thị trấn Tal Abyad, nơi từng là trung tâm tài chính và hậu cần của IS. Ảnh: Reuters

Theo AFP, chính quyền Anh cho biết gia đình sống ở Bradford mất tích sau khi đến Medina ở Saudi Arabia. Ba chị em Sugra Dawood, 34 tuổi, Zohra Dawood, 33 tuổi, và Khadija Dawood, 30 tuổi, đi cùng 9 con, tuổi từ 3-15, từ ngày 28/5.

Lẽ ra họ phải trở về Bradford ngày 18/6. Tuy nhiên, 3 chị em và 9 con cắt đứt liên lạc với gia đình ở Anh 2 ngày trước đây. Điều tra cho thấy ít nhất 9 người trong số họ đã lên máy bay từ Medina để tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước mà rất nhiều kẻ cực đoan đến trước khi vượt biên vào Syria. Ông Balaal Khan, luật sư của gia đình, thừa nhận 3 chị em Dawood có một người thân là thành viên của IS ở Syria. Do đó nhiều khả năng họ đã đến Syria gia nhập IS.

“Các ông bố đang rất tuyệt vọng và không biết phải làm gì. Họ chỉ muốn những đứa con được an toàn”, luật sư Khan cho biết. Lực lượng cảnh sát Anh đang mở cuộc điều tra và cho biết đang hợp tác với nhà chức trách nước ngoài.

Trên chiến trường Syria, lực lượng người Kurd đã giành lại thị trấn Tal Abyad từ tay IS. Như vậy lực lượng người Kurd đã cắt đứt con đường tiếp tế quan trọng của IS từ biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ tới thủ phủ của IS tại Syria là Raqa.

Các binh sĩ người Kurd tiêu diệt ít nhất 40 tay súng IS khi chúng chạy trốn từ Tal Abyad tới Ein Issa, một thị trấn khác mà IS đang kiểm soát. Đây là một đòn nặng giáng vào IS bởi tuyến đường tiếp tế từ biên giới tới Raqa rất quan trọng đối với tổ chức khủng bố này.

Tal Abyad nằm cách Raqa 85 km. Đây là trạm trung chuyển quan trọng để IS đón nhận vũ khí và các thành viên mới từ biên giới, cũng  như để tuồn dầu thô ra thị trường chợ đen. Các nhà phân tích mô tả Tal Abyad là “trung tâm tài chính và hậu cần” của IS.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150616/ba-chi-em-nguoi-anh-mang-chin-con-nho-gia-nhap-is/762258.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngAnhThế giới