M

Ba chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với sinh viên Trà Vinh

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững, không có cách nào khác là tập trung đầu tư con người. Cần hàng triệu người giỏi, đất nước mới đi lên được".

Mới đây, trong chuyến công tác Trà Vinh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi nói chuyện với sinh viên Đại học Trà Vinh.

Ông mong muốn các sinh viên cần có ý chí, hoài bão lập nghiệp ngay khi đang ngồi trên giảng đường. Bởi vì, từng người thành công thì đất nước mới thành công.

Sinh viên cần nỗ lực

Theo Phó thủ tướng, những năm qua, đất nước đã có bước phát triển rất dài, trong đó, tỉnh Trà Vinh và Đại học Trà Vinh cũng có nhiều thay đổi mạnh mẽ.

Đáng chú ý, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng liên tục cao thứ hai thế giới trong suốt 21 năm, trung bình 5,7% một năm và phần nhiều thành quả phát triển được dành cho người nghèo, nhóm yếu thế.

Tuy nhiên, với dân số đứng thứ 16 thế giới, nền kinh tế Việt Nam lại xếp thứ 125 trên 190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Như vậy, chỉ để đuổi kịp những nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia thì Việt Nam phải tăng trưởng tối thiểu 8% một năm và liên tục trong 20 năm.

Trước các sinh viên, Phó thủ tướng khẳng định đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì nhất thiết và không có cách nào khác là tập trung đầu tư cho con người. Nguồn nhân lực chất lượng cao là quyết định.

Vì vậy, trong thời gian qua, nhiều chủ trương, chính sách đã được triển khai nhằm đổi mới môi trường giáo dục đại học từ thực hiện cơ chế tự chủ, tự quản đến tăng cường nghiên cứu khoa học, lập các “vườn ươm”, hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên…

Ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Bản thân mỗi bạn sinh viên phải nuôi dưỡng đam mê, ý chí tự tìm tòi nhiều phương pháp học tập để giỏi thực sự chứ không chỉ vì tấm bằng tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân".

"Kiến thức không từ trên trời rơi xuống. Các bạn phải học tập, phấn đấu hết mình. Chúng ta cần không chỉ hàng ngàn mà hàng trăm nghìn, hàng triệu người giỏi thì đất nước mới đi lên được”, ông Đam nói.

Ông Đam cho biết thêm sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet trở thành phổ cập là cơ hội để sinh viên học tập, nghiên cứu vô cùng thuận lợi. Sinh viên không chỉ học qua giáo trình mà có thể học từ xa, tự học, tự tìm hiểu, trao đổi với nhau để trở thành người giỏi. Môi trường giáo dục đại học phải là nơi khơi dậy sự sáng tạo của tất cả mọi người.

Bàn về việc cho đại học tự chủ, tự quản, ông Đam lý giải nguyên nhân đại học là môi trường tri thức, khoa học nên không thể có những bó buộc không cần thiết. Điều này nhằm khơi dậy mọi năng lực, tiềm năng sáng tạo, đồng thời, tin tưởng, cổ vũ, tạo điều kiện cho những ý tưởng mới phát triển thay vì băn khoăn, đặt ra nhiều câu hỏi về mặt lợi, mặt hại, tính khả thi...

Ba chia se cua Pho thu tuong Vu Duc Dam voi sinh vien Tra Vinh hinh anh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với sinh viên Đại học Trà Vinh. Ảnh: Đình Nam.

Nhiệm vụ của sinh viên

Phó thủ tướng chia sẻ những người giỏi, thành công nổi bật là những người không chỉ học giỏi, họ luôn sáng tạo khác biệt. Ông giao nhiệm vụ cho sinh viên phải cố gắng làm được cả hai điều này dù không dễ dàng. 

Theo ông Đam, để làm được, các bạn sinh viên phải cố gắng học thật vững kiến thức của thầy cô, đồng thời, tự học và nuôi dưỡng ý chí, mạnh dạn đề ra những ý tưởng mới.

Không chỉ vậy, Phó thủ tướng trăn trở sự phát triển kinh tế cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề, biểu hiện xuống cấp, lệch lạc về văn hoá, đạo đức, lối sống do những tác động mặt trái của cơ chế thị trường, của hội nhập trong một bộ phận dân cư.

Theo ông Đam, nếu không chú ý những điều trên ngay từ bây giờ thì sau này, dù phát triển về kinh tế, Việt Nam cũng sẽ phải mất rất nhiều thời gian, công sức để khắc phục.

Vì vậy, mỗi sinh viên ngoài việc ra sức học tập, nghiên cứu, họ phải luôn tự nhắc nhở bản thân phải là người có học trong mọi hành vi, suy nghĩ ở nhà, trường và ngoài xã hội, lan toả những giá trị tốt đẹp.

Cuối cùng, Phó thủ tướng chúc tất cả sinh viên Đại học Trà Vinh xác định đúng trách nhiệm của mình phải với bản thân mình, gia đình và đất nước là nhất định phải giỏi thực sự, sống hết mình, luôn sáng tạo, khát vọng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đeo balô thị sát núi Sơn Trà

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến núi Sơn Trà (Đà Nẵng), thị sát công trình dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa đang bị tạm dừng do xây dựng sai phép và xem Voọc chà vá chân nâu.

http://baodientu.chinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Ba-chia-se-cua-Pho-Thu-tuong-Vu-Duc-Dam-voi-sinh-vien-Tra-Vinh/309456.vgp

Theo Đình Nam/Báo Chính Phủ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự