Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bà Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống Mỹ

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Phe Dân chủ Mỹ tạo bước ngoặt lịch sử khi lần đầu tiên lựa chọn một chính trị gia nữ, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, trở thành ứng viên tổng thống của đảng này. 

Theo Reuters, tại ngày thứ hai của Đại hội đảng Dân chủ ở Philadelphia, với 15 phiếu của các đại diện từ bang South Dakota, bà Clinton đã chính thức vượt qua ngưỡng 2.383 phiếu để trở thành ứng viên của đảng Dân chủ. 

Các đại biểu phe Dân chủ đã hô vang "Hillary, Hillary" khi Thượng nghị sỹ Barbara Mikulski của Maryland đưa tên của bà Clinton ra để bỏ phiếu. 

"Chúng ta có thể phá vỡ các rào cản, tôi đã phá vỡ rào cản khi trở thành Thượng nghị sỹ nữ đầu tiên của phe Dân chủ," bà Mikulski nói về ý nghĩa của việc chính trị gia nữ tham gia vào chính trường. 

Đối thủ lớn nhất của bà Clinton trong nội bộ đảng, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders của bang Vermont, đã cố gắng hàn gắn sự chia rẽ trong nội bộ phe Dân chủ khi tuyên bố ngay trong cuộc bỏ phiếu rằng bà Clinton nên được lựa chọn. 

Trong ngày đầu tiên của đại hội đảng Dân chủ hôm 25-7, đã có nhiều tiếng la ó, chỉ trích mỗi khi tên "Hillary Clinton" được nhắc tới. Rất nhiều người ủng hộ ông Sanders vẫn cho rằng ông là ứng viên tốt hơn cho nước Mỹ vào lúc này. 

Chia rẽ phe Dân chủ càng lớn hơn khi những email mới bị hack của nhiều nhân vật cấp cao trong đảng Dân chủ cho thấy họ ủng hộ bà Clinton ngay từ đầu thay vì giữ quan điểm trung lập - điều khiến những cử tri ủng hộ Sanders lo ngại rằng có thể có sự thiên vị trong đảng. 

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy bà Clinton có 2.842 phiếu cử tri so với 1.865 phiếu của ông Sanders. 

Những người ủng hộ bà Clinton cho rằng kinh nghiệm của bà ở Washington là cần thiết để giúp lèo lái nước Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn cả về kinh tế và các vấn đề an ninh lúc này. 

Phe phản đối thì chỉ trích việc vợ chồng bà quá gần gũi với giới thượng lưu và tài chính Mỹ. Ngoài ra, những bê bối của chồng bà, cựu tổng thống Bill Clinton, từ những năm 1990 cũng bị coi là rào cản đối với bà. 

Bà Clinton đã dẫn đối thủ Donald Trump của phe Cộng hoà trong một loạt các cuộc thăm dò trên phạm vi toàn quốc gần đây. Nhưng ông Trump có vẻ nhận được thêm sự ủng hộ sau kỳ đại hội đảng khi kết quả thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos công bố hôm 26-7 cho thấy ông dẫn 2 điểm % so với bà Clinton. 

Tỷ phú Donald Trump bất ngờ bỏ xa bà Hillary Clinton

Một khảo sát mới nhất của CNN cho thấy kết quả bất ngờ khi tỷ lệ ủng hộ cho ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump vượt lên so với bà Clinton (44% so với 39%).

Phe Clinton cáo buộc tin tặc Nga hỗ trợ Donald Trump

Người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cáo buộc tin tặc Nga đánh cắp email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ nhằm giúp tỷ phú Trump trở thành tổng thống Mỹ.

 

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Nguyễn Thanh Tuấn

  "When a man assumes public trust, he should consider himself public property." - Thomas Jefferson

  Thanh Tuấn viết nhiều về quốc tế, chính trị Mỹ. Một số tuyến bài lớn từng làm có Bob Kerrey với ĐH Fulbright, Occupy Wall Street, bão Haiyan ở Tacloban, quan chức ngoại giao buôn sừng tê giác ở Nam Phi. Học ở New York, T.Tuấn từng thực tập ở New York Times và làm việc ở DNAInfo New York. Trước đó, T.Tuấn từng làm ở Tuổi Trẻ, Thanh Niên và PetroVietnam.

Thanh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thanh Tuấn Thế giới