Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bà Clinton, ông Trump thắng lớn ở 5 bang

Bà Hillary giành chiến thắng tại 4 bang, trong khi ông Donald Trump dễ dàng giành thế áp đảo ở cả 5 bang tổ chức bầu cử sơ bộ ở miền bắc nước Mỹ ngày 26/4.

Cuộc bỏ phiếu sơ bộ đã diễn ra tại 5 bang gồm Pennsylvania, Maryland, Connecticut, Rhode Island và Delaware. Đến thời điểm hiện tại, bà Clinton đã giành chiến thắng tại bang Maryland, Delaware, Pennsylvania và thắng sít sao ở bang Connecticut. Ứng cử viên Bernie Sanders giành thắng lợi tại Rhode Island. Bên phía đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump giành chiến thắng dễ dàng tại cả 5 bang.

Phát biểu trước các cử tri ủng hộ ở Philadelphia sau chiến thắng ở 3 bang, bà Clinton nói: “Chiến dịch của chúng tôi là khôi phục niềm tin của người dân về khả năng giải quyết vấn đề và thiết lập các mục tiêu phát triển rõ nét được hỗ trợ từ kế hoạch thực tế”.

Trong khi đó, tỷ phú New York nói ngắn gọn về “chiến thắng dễ dàng” tại 5 bang: "Chúng tôi cảm thấy rất phấn khích”.

Ba Clinton, ong Trump thang lon o 5 bang hinh anh 1
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. Ảnh: B

recorder.com

Trước đó, giới phân tích nhận định, nếu giành chiến thắng tại cả 5 bang này, bà Clinton sẽ chiếm thế thượng phong trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Đây sẽ là bước đi lớn của cựu ngoại trưởng trên con đường trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Bà Clinton đã có 1.944 đại biểu, còn ông Sanders có 1.192 đại biểu.

“Tôi vẫn chưa được chính thức đề cử. Chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ cho tới khi các cuộc thăm dò kết thúc”, bà Clinton nói trong một sự kiện ở tòa thị chính tại Philadelphia, thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania, đêm trước cuộc bầu cử sơ bộ.

Khả năng bà Clinton giành chiến thắng lớn đang đặt áp lực lên ông Sanders. "Tôi không chấp nhận thua cuộc. Đừng nói trước điều gì trước khi nó xảy ra", ông Sanders nói với MSNBC.

Trong khi đó, tỷ phú Trump của đảng Cộng hòa dự kiến mở rộng thế dẫn đầu của mình trước các đối thủ Ted Cruz và John Kasich sau khi họ lập liên minh chặn đà thắng của ông này. 

Trump đang dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Trắng với 845 đại biểu, ông Cruz ở vị trí thứ hai với 559 đại biểu còn Kasich chỉ có 147 đại biểu. 

Cuộc bỏ phiếu ngày 26/4 bắt đầu sớm nhất ở bang Connecticut, vào lúc 6h giờ địa phương (10h00 GMT) và muộn hơn một tiếng ở 4 bang còn lại. Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 20 h. 4 trong 5 bang tổ chức bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu kín, nghĩa là chỉ có cử tri đăng ký cho đảng Dân chủ và Cộng hòa được phép bỏ phiếu.

Nước Mỹ tổ chức bầu tổng thống 4 năm một lần. Ứng viên tổng thống phải có tuổi từ 35 trở lên, sinh ra trên đất Mỹ và phải sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm. Ngoài ra, không ai giữ chức tổng thống quá hai nhiệm kỳ.

Bầu cử sơ bộ là một trong những khâu đầu tiên trong quá trình lựa chọn người sẽ lãnh đạo nước Mỹ. Năm nay, Iowa là bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ hôm 1/2. Cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 14/6. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tổ chức đại hội trong tháng 7 để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng. Cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 8/11.

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đang là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ, trong khi trùm bất động sản Donald Trump tỏ ra nổi bật nhất trong cuộc đua bên đảng Cộng hòa.

Đối thủ của Donald Trump liên minh để đánh bại 'ông trùm'

Ted Cruz và John Kasich, đối thủ của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, ngày 24/4 nhất trí liên minh nhằm đánh bại ông trùm bất động sản trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Vuon thu Anh cho khach keo co voi ho va su tu hinh anh

Vườn thú Anh cho khách kéo co với hổ và sư tử

Nhiều người phê phán vườn thú Dartmoor ở Anh khi thu của khách 15 bảng để cho họ kéo co với hổ và sư tử. Tuy nhiên vườn thú cho rằng đây là hoạt động thể chất tốt cho các con vật.