Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bà Clinton thắng áp đảo ở thủ đô Washington

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton vừa giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ ở thủ đô Washington D.C. với 79% số phiếu ủng hộ ngay trước cuộc gặp với đối thủ Bernie Sanders.

Reuters đưa tin, ngày 14/6, bà Clinton giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại Washington D.C với tỷ lệ phiếu bầu đạt 79%. Thắng lợi ở thủ đô nước Mỹ của bà Clinton chính thức khép lại các cuộc bầu cử sơ bộ kéo dài hơn 4 tháng trong nội bộ đảng Dân chủ.

Cựu ngoại trưởng Mỹ đã giành đủ số phiếu để đại diện cho đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng sau các cuộc bầu cử sơ bộ từ tuần trước. Tuy nhiên, chiến thắng tại Washington D.C. giúp bà có thêm lợi thế trước ông Sanders khi hai ứng viên có cuộc họp vào cuối ngày 14/6 nhằm đánh bại đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Ba Clinton thang ap dao o thu do Washington hinh anh 1
Hillary Clinton đã giành đủ số phiếu để trở thành ứng viên tổng thống đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Ông Sanders, thượng nghị sĩ bang Vermont, đang chịu áp lực từ bỏ chiến dịch chạy đua vị trí đại diện cho đảng Dân chủ và giúp đoàn kết nội bộ đảng. Tuy nhiên, ông Sanders tuyên bố tiếp tục chạy đua tới đại hội đảng nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm giảm bất bình đẳng thu nhập và một số chính sách tài chính khác.

Trong cuộc họp báo ngày 14/6, ông Sanders tuyên bố sẽ yêu cầu thay đổi để quá trình lựa chọn ứng viên tổng thống đảng Dân chủ trở nên công bằng hơn. Ông đề xuất thay thế các lãnh đạo trong Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, cho phép các nhân vật độc lập tham gia vào việc bầu chọn và loại bỏ các siêu đại biểu, những người có thể ủng hộ các ứng viên không thông qua bầu cử.

Trong tuần trước, hàng loạt quan chức cấp cao của đảng Dân chủ đã tuyên bố ủng hộ bà Clinton. Tổng thống Barack Obama tuyên bố ủng hộ cựu ngoại trưởng dưới quyền sau cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Sanders hôm 9/6, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng của bà Clinton. Tuy nhiên, kế hoạch xuất hiện chung trước công chúng của Tổng thống Obama và bà Clinton bị hoãn vì vụ thảm sát hộp đêm đồng tính ở Orlando, Florida.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay?

Xem kết quả

Clinton, Trump 'khai hỏa' cuộc chiến mạng xã hội

Không chỉ công kích trong bài phát biểu, hai đối thủ tiềm năng nhất cho cuộc đua vào Nhà Trắng là bà Clinton và ông Trump không tiếc lời châm chọc đối thủ trên mạng xã hội.

Nếu đắc cử, Hillary Clinton sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc

Các nhà phân tích nhận định rằng, nếu Hillary Clinton trở thành tổng thống Mỹ, Washington sẽ tỏ thái độ cương quyết hơn với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016 Mỹ Thế giới