Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bà Clinton thắng lớn tại bầu cử bang South Carolina

Bà Hillary Clinton giành chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở bang South Carolina ngày 27/2, chiếm ưu thế trước đối thủ Bernie Sanders trước cuộc đua Siêu thứ ba.

Bà Hillary vượt đối thủ Bernie Sanders với tỷ lệ gần 50 điểm % vòng bầu cử bang South Carolina với sự ủng hộ của các cử tri da màu. Thắng lợi này đã tạo đà cho cựu ngoại trưởng Mỹ trong cuộc bỏ phiếu Siêu thứ ba quan trọng tuần tới, Reuters cho hay.

Với hơn 95% số phiếu bầu tính ở bang South Carolina, Clinton vượt Sanders 48 điểm, nghịch đảo con số 28 điểm từng bị mất trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008.

Đây là chiến thắng thứ 3 của bà Clinton trong 4 vòng bầu cử đầu đầu tiên của đảng Dân chủ, củng cố vị trí là đối thủ đáng gờm để trở thành ứng viên của đảng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11.

Chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ đồng thời củng cố sức mạnh của bà đối với các cử tri da màu, lực lượng quan trọng chiếm hơn một nửa số cử tri chính của đảng Dân chủ tại bang South Carolina. Sau kết quả được công bố, ứng viên Bernie Sanders đã gửi lời chúc mừng đến bà Clinton.

Một tuần sau khi tỷ phú Donald Trump chiến thắng trong đảng Cộng hòa tại cuộc bỏ phiếu sơ bộ tổ chức tại bang South Carolina, các ứng viên của đảng Dân chủ trở thành trung tâm chú ý trong vòng bầu cử tại bang này ngày 27/2, nơi 55% cử tri bầu phiếu sơ bộ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008 là người da màu. 

Trong các ứng viên đảng viên Dân chủ, bà Clinton được kỳ vọng sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong vòng bầu cử ở bang South Carolina và dẫn đầu số lượng đại biểu ủng hộ trong giai đoạn này. 

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ 7h sáng (giờ địa phương) và kết thúc lúc 12 tiếng sau đó.

Trong khi ông Bernie Sanders nhận được sự ủng hộ của một số nhân vật người Mỹ gốc Phi nổi tiếng, bà Clinton lại được nhiều người dân và quan chức địa phương tại các bang và cộng đồng người da màu ủng hộ. Bà Clinton đồng thời có được sự ủng hộ của nhiều cử tri từng ủng hộ ông Bill Clinton trước đây. 

"Tôi đang tranh cử không phải chỉ để trở thành nhiệm kỳ thứ ba của họ mà tôi nghĩ rằng họ đã đóng góp cho nước Mỹ, sẽ thật ngớ ngẩn nếu không học học hỏi từ họ", AFP dẫn lời bà Clinton phát biểu ngày 26/2, nhắc đến người chồng và Tổng thống Barack Obama. 

Tại bang South Carolina, chiến dịch tranh cử của bà Clinton nhằm thúc đẩy thông điệp rằng bà là ứng viên duy nhất có thể phá vỡ các rào cản vẫn hạn chế người da màu.

Cuộc đua của các ứng viên đảng Cộng hoà đang diễn ra nghẹt thở khi Trump và đối thủ Marco Rubio liên tục công kích nhau trong các cuộc tranh luận. Điều này có thể củng cố lập luận của Hilary Clinton rằng bà có khả năng và kinh nghiệm để trở thành người dẫn đầu. 

"Khi các ứng viên tổng thống Mỹ hàng đầu dành nhiều thời gian để xúc phạm nhau, điều đó không thể giúp tôi tạo dựng một liên minh với họ", bà Clinton phát biểu tại Birmingham, bang Alabama, đề cập đến việc xây dựng một liên minh nhằm tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông.

"Và các bạn biết đấy, khi chạy đua vào Nhà Trắng, sẽ không chỉ có người Mỹ chú ý đến các ứng viên", bà nói.

Theo lịch bầu cử năm 2016, ngày "Siêu thứ ba" sẽ là ngày 1/3, diễn ra tại 12 bang và một vùng lãnh thổ Mỹ. Ngày "Siêu thứ ba" trong lịch trình bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ là sự kiện để một ứng viên chứng tỏ họ có sự ảnh hưởng ở tầm quốc gia chứ không phải từng địa phương riêng lẻ.

Sau những vòng bầu cử ở Iowa, New Hampshire, Nevada (đảng Dân chủ) và South Carolina (đảng Cộng hoà), các ứng viên dẫn đầu của mỗi đảng là ông Donald Trump và bà Clinton bước vào ngày "Siêu thứ ba" với lần lượt số đại biểu ủng hộ là 82 và 505 người. Những con số này lần lượt bỏ xa đối thủ đeo bám sau họ là Thượng nghị sĩ Ted Cruz chỉ với 17 đại biểu và ông Bernie Sanders với 71 đại biểu.

'Siêu thứ ba' sẽ tạo bước ngoặt cho bầu cử tổng thống Mỹ

Ngày "Siêu thứ ba" trong lịch trình bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ là sự kiện để một ứng viên chứng tỏ họ có sự ảnh hưởng ở tầm quốc gia chứ không phải từng địa phương riêng lẻ.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Giam doc Benh vien So 8 Vu Han nguy kich vi virus corona hinh anh

Giám đốc Bệnh viện Số 8 Vũ Hán nguy kịch vì virus corona

0 14 1

Nguy cơ lây nhiễm virus đối với đội ngũ nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch tại Trung Quốc ngày càng gây quan ngại sau cái chết của một giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán.