Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bà Clinton thắng sít sao ở Kentucky, tiến gần ghế ứng viên

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton quyết lấy lại thế áp đảo trước Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders trong hai cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Kentucky và Oregon ngày 17/5.

Các điểm bỏ phiếu tại bang Kentucky đã đóng vào lúc 19h giờ miền Đông (6h ngày 18/5 giờ Hà Nội) trong khi tại bang Oregon, cuộc bỏ phiếu đang diễn ra và dự kiến kết thúc lúc 23h giờ miền Đông (10h giờ Hà Nội).

Kết quả từ 95,2 % số phiếu được kiểm ở Kentuky cho thấy, bà Clinton đang dẫn trước với 46,6% trong khi ông Sanders giành 46,3%, theo Guardian.

Sau khi Thượng nghị sĩ Sanders giành thắng lợi ở Indiana và Tây Virginia những tuần gần đây, đội tranh cử của bà Clinton coi Kentucky, bang miền nam nước Mỹ, là cơ hội để ngăn đà thắng của đối thủ. Bà Clinton từng đánh bại đương kim tổng thống Barack Obama trong bầu cử sơ bộ tại Kentucky hồi năm 2008.

Tuy nhiên, CNN cho rằng, dù thắng tại Kentucky, nữ chính trị gia 68 tuổi vẫn không thể "càn quét" trước ông Sanders tại Oregon đêm nay khi thượng nghị sĩ được cho sẽ giành chiến thắng ở bang này.

Trong cuộc đua đảng Dân chủ, 55 đại biểu đại diện bang Kentucky trong khi bang Oregon có 61 đại biểu.

Ba Clinton thang sit sao o Kentucky, tien gan ghe ung vien hinh anh 1

Ông Bernie Sanders và bà Hillary Clinton. Ảnh: Getty

 

Bầu cử sơ bộ ở Kentucky và Oregon diễn ra khi bà Clinton gần như chắc chắn giành được sự đề của đảng Dân chủ với gần 300 đại biểu. Tuy nhiên, ông Sanders vẫn thu hút sự chú ý của rất nhiều cử tri và thề tiếp tục chiến đấu.

Trong khi đó, Kentucky là bang mà ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng ngày 5/3.

Trước khoảng 400 người ủng hộ tại La Gala, Bowling Green hôm 17/5, bà Clinton không nhắc tới đối thủ Sanders, thay vào đó bà công kích ứng viên đảng Cộng hòa Trump.  

"Những gì ông Trump nói về chính sách đối ngoại không chỉ gây khó chịu. Đó là nguy hiểm. Tôi nghĩ rằng đa phần người Mỹ không muốn có một người ăn nói lung tung trong phòng Bầu dục", Clinton nói, với ý đề cập tới phát biểu của tỷ phú người New York rằng Hàn Quốc và Nhật Bản được phép phát triển vũ khí hạt nhân và tạm thời cấm người Hồi giáo tới Mỹ.

Theo số liệu mới nhất từ CBS News, dù các ứng viên khác lần lượt bỏ cuộc, Trump mới có 1.133 đại biểu và cần đạt 1.237 đại biểu để giành sự đề cử chính thức từ đảng Cộng hòa. Bà Clinton hiện có được 2.239 đại biểu, gồm các siêu đại biểu, và ông Sanders có 1.462 đại biểu. Trong cuộc đua của đảng Dân chủ, một ứng viên cần 2.383 đại biểu để có chiếc vé đại diện đảng.

Nước Mỹ tổ chức bầu tổng thống 4 năm một lần. Ứng viên tổng thống phải có tuổi từ 35 trở lên, sinh ra trên đất Mỹ và phải sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm. Ngoài ra, không ai giữ chức tổng thống quá hai nhiệm kỳ.

Bầu cử sơ bộ là một trong những khâu đầu tiên trong quá trình lựa chọn người sẽ lãnh đạo nước Mỹ. Năm nay, Iowa là bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ hôm 1/2. Cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 14/6. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tổ chức đại hội trong tháng 7 để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng. Cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 8/11.

Sanders cản bước Clinton, Trump vắng bạn đồng hành

Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở West Virginia, khiến cuộc đua giành vé của đảng Dân chủ tiếp tục kéo dài.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới