Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ba lần hoãn phiên toà xét xử cựu Phó giám đốc Agribank Trà Vinh

HĐXX sẽ ra lệnh áp giải những người được triệu tập nếu còn vắng mặt phiên toà xét xử cựu Phó giám đốc Agribank Trà Vinh, người bị cáo buộc gây thiệt hại 52 tỷ đồng.

Ngày 3/1, TAND tỉnh Trà Vinh đưa ra xét xử vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Trà Vinh (Agribank Trà Vinh).

Sau phần thủ tục chung, nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên đại diện Viện KSND tỉnh Trà Vinh đề nghị HĐXX cho hoãn phiên toà, triệu tập những người này nhằm đảm bảo đúng tố tụng.

Ba lan hoan phien toa xet xu cuu Pho giam doc Agribank Tra Vinh hinh anh 1
Cựu Phó giám đốc Agribank Trà Vinh Nguyễn Văn Trực tại phiên toà sáng 3/1. Ảnh: Minh Anh. 

HĐXX đã đồng ý và thông báo phiên tòa mở lại từ ngày 24/1 đến ngày 5/2. Nếu các nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tiếp tục vắng mặt thì HĐXX sẽ ra lệnh áp giải đến toà. 

Đây là lần thứ 3 vụ án được đưa ra xét xử nhưng phải tạm hoãn vì vắng nhân chứng, những người liên quan cũng như phát sinh tình tiết mới. Trước đó, các cơ quan tố tụng đã 5 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. 

Theo cáo trạng, Viện KSND tỉnh Trà Vinh truy tố bị cáo Nguyễn Văn Trực (61 tuổi, nguyên Phó giám đốc Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (56 tuổi, nguyên trưởng phòng) và Cao Văn Phong (42 tuổi, nguyên Phó phòng tín dụng Agribank Trà Vinh) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nhóm bị cáo Nguyễn Hữu Lộc (59 tuổi), Trần Vũ Dũng (47 tuổi, cùng nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long, gọi tắt công ty Aquafeed Cửu Long), Nguyễn Hồng Nam (50 tuổi, tổng giám đốc), Đỗ Thái Hòa (43 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc công ty Aquafeed), Bùi Thị Tuyết Mai (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc công ty công nghiệp Thủy sản) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ba lan hoan phien toa xet xu cuu Pho giam doc Agribank Tra Vinh hinh anh 2
Nhóm 8 bị cáo trong vụ án tại phiên toà. Ảnh: Minh Anh. 

Theo cáo trạng, tháng 6/2010 đến tháng 12/2011, các bị cáo Lộc, Dũng, Hòa, Nam, Mai và Võ Ngọc Thắm (Phó tổng giám đốc công ty Biển Tây) ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa công ty Aquafeed Cửu Long với công ty công nghiệp Thủy sản và công ty Biển Tây.

Sau đó, công ty Aquafeed Cửu Long đã sử dụng 50 hóa đơn khống làm chứng từ để Agribank Trà Vinh cho vay tiền. Năm 2011, Agribank Trà Vinh đã giải ngân, chuyển tiền vào tài khoản của công ty Aquafeed Cửu Long số tiền 100 tỷ đồng.

Sau khi được giải ngân, công ty Aquafeed Cửu Long chuyển cho công ty công nghiệp Thủy sản 28 tỷ đồng, công ty Biển Tây 26 tỷ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để hai bị cáo Lộc và Dũng chiếm đoạt. Riêng các bị cáo, Trực, Hoàn và Phong vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại ngân sách trên 52 tỷ đồng.

Tại phiên toà trước đó, các bị cáo đều phủ nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Nhóm 3 bị cáo, nguyên là lãnh đạo, cán bộ Agribank Trà Vinh khẳng định việc cho vay đúng quy định của ngân hàng, phù hợp với ngành nghề và có tài sản đảm bảo bằng các thiết bị máy móc cũng như các khoản nợ phải thu được hình thành từ vốn vay đến ngày bị khởi tố gần 100 tỷ đồng.

Còn nhóm bị cáo bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt 52 tỷ đồng cho rằng chứng cứ khởi tố vụ án của cơ quan điều tra thiếu thuyết phục, chưa đủ cơ sở pháp lý.

Theo kết luận ban đầu của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh, nhóm các bị cáo tại công ty Aquafeed Cửu Long phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Viện KSND tỉnh Trà Vinh trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Năm 2014, các cơ quan tố tụng đã thay đổi tội danh, truy tố các bị cáo tội Sử dụng trái phép tài sản. Sau đó, cơ quan điều tra và Viện KSND Trà Vinh tiếp tục thay đổi tội danh và truy tố các bị cáo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu Phó giám đốc Agribank Trà Vinh bác cáo buộc gây thất thoát 52 tỷ

Nguyên Phó giám đốc Agribank Trà Vinh cho rằng việc giải ngân cho doanh nghiệp vay 100 tỷ đồng là đúng quy định và bản thân không phạm tội.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật