Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ba ngày chinh phục đỉnh Kỳ Quan San cao hơn 3.000 m ở Lào Cai

Đoàn leo núi gồm 120 người là cán bộ nhân viên VPBank vừa có cơ hội khám phá Kỳ Quan San (Bạch Mộc Lương Tử) trong khuôn khổ chương trình thể thao “Commandos 2019”.

Ba ngay chinh phuc dinh Ky Quan San cao hon 3.000 m o Lao Cai hinh anh 1
Kỳ Quan San hay Bạch Mộc Lương Tử là đỉnh núi cao thứ 4 Việt Nam, nằm tại địa phận xã Sàng Ma Sáo, Bát Xát, Lào Cai. Đỉnh núi này có độ cao 3.046 m, bị che khuất bởi những dãy núi trùng điệp của huyện Bát Xát và chỉ thấy được khi leo đến độ cao 2.600 m.
Ba ngay chinh phuc dinh Ky Quan San cao hon 3.000 m o Lao Cai hinh anh 2
Kỳ Quan San là ranh giới tự nhiên phân chia địa bàn hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai, du khách có thể lựa chọn khởi hành từ một trong hai địa phương này. Chinh phục đỉnh Kỳ Quan San vào tháng 5, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang của người Mông vào mùa nước đổ. Các gia đình Mông lúc này thực hiện phát quang các thửa ruộng, dẫn nước từ suối về và gieo mạ.
Ba ngay chinh phuc dinh Ky Quan San cao hon 3.000 m o Lao Cai hinh anh 3
Khung cảnh ruộng bậc thang sẽ sớm nhường chỗ cho những con dốc nhỏ hẹp len lỏi giữa những rừng cây. Con đường mòn dẫn lên đỉnh Kỳ Quan San được khai phá vào năm 2012, toàn bộ là dốc đất và các vách đá cheo leo thử thách thể lực con người. Con suối lớn nhất trong hành trình chinh phục đỉnh núi nằm ở khoảng giữa. Các nhóm leo núi thường dành 2-3 ngày để lên tới đỉnh và gặp dòng suối này sau khoảng 8 tiếng từ lúc khởi hành.
Ba ngay chinh phuc dinh Ky Quan San cao hon 3.000 m o Lao Cai hinh anh 4
Vượt qua dòng suối, du khách sẽ tiếp tục leo lên con dốc cao đầy sỏi đá. Thời gian này loài hoa dại màu vàng trên đường lên đang đua nở khắp hai bên đường. Hoa cẩm tú cầu núi trên dãy Kỳ Quan San ở độ cao 2.000 m. Loài cây này còn được trồng làm cảnh tại nhiều quốc gia có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp như Nhật Bản, Hàn Quốc.
Ba ngay chinh phuc dinh Ky Quan San cao hon 3.000 m o Lao Cai hinh anh 5
Lán trại duy nhất nằm trên đỉnh 2.100 m do nhóm hậu cần xã Sàng Ma Sáo dựng lên để làm chỗ ăn uống, nghỉ ngơi giữa chặng cho khách. Các nhóm leo núi chỉ có một lựa chọn là ngủ tại lán nếu không kịp đến đỉnh vào ban ngày. Tại đây, đoàn thường gọi điện để đặt trước đồ ăn và chỗ nghỉ. Bên cạnh đó, lán có dịch vụ tắm nước nóng với giá 50.000 đồng/ người. 
Ba ngay chinh phuc dinh Ky Quan San cao hon 3.000 m o Lao Cai hinh anh 6
VPBank Commandos 2019 là đoàn khách đầu tiên có tới 120 người đặt chân lên đỉnh Kỳ Quan San. Trong đó, không ít người lần đầu tiên chinh phục ngọn núi có độ cao và khó đến vậy.
Ba ngay chinh phuc dinh Ky Quan San cao hon 3.000 m o Lao Cai hinh anh 7
Chị Nguyễn Thị Ngọc Diệu (VPBank Đồng Nai) chia sẻ, dù từng tham gia nhiều chương trình Commandos nhưng Kỳ Quan San vẫn là thử thách lớn với chị. “Ở điểm 2.600 m, tôi là người chốt đoàn và cũng rất khó khăn mới có thể cán đích 3.046 m trong nước mắt. Chuyến đi đã giúp tôi vượt qua giới hạn của bản thân. Nhưng hơn tất cả, tôi thấy được tinh thần đoàn kết, gắn bó, luôn đồng hành và sẵn sàng giúp đỡ của các đồng nghiệp”, nữ nhân viên ngân hàng xúc động nhớ lại.
Ba ngay chinh phuc dinh Ky Quan San cao hon 3.000 m o Lao Cai hinh anh 8
Commandos là chương trình thể thao thường niên của VPBank tổ chức cho nhân viên từ năm 2014. Sau Fansipan, Tây Yên Tử, 3 đỉnh Tam Đảo, Tú Làn, tại Kỳ Quan San, các “chiến binh” VPBank tiếp tục ghi dấu chân trên một trong 4 đỉnh núi cao nhất của Việt Nam, khẳng định thêm ý chí quyết tâm, sự dũng cảm và tinh thần đoàn kết cao độ. Đó cũng là những đặc tính làm nên “chất” của người VPBank và thành công của chính ngân hàng này.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài

4 hang dong hung vi nhat o Lao hinh anh

4 hang động hùng vĩ nhất ở Lào

0 2

Nếu là người yêu thích khám phá các địa danh mới lạ, bí ẩn, bạn có thể xê dịch đến Lào để tìm về những hang động hùng vĩ và sở hữu trải nghiệm khó quên.