Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Bà Nguyễn Thị Kim Tiến tạo ra thay đổi căn bản cho ngành y tế'

Các đại biểu Quốc hội ghi nhận bà Nguyễn Thị Kim Tiến với tư cách là nữ bộ trưởng duy nhất trong bộ máy Chính phủ đã có nhiều công lao, đóng góp cho sự phát triển của ngành y tế.

Chiều 22/11, với 87% tổng số đại biểu bỏ phiếu tán thành, Quốc hội chính thức miễn nhiệm chức Bộ trưởng Y tế của bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Sau khi bỏ phiếu miễn nhiệm, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự ghi nhận những nỗ lực của bà Nguyễn Thị Kim Tiến trên cương vị bộ trưởng trong suốt 8 năm qua.

Bộ trưởng hành động

Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nhận xét bà Tiến là “Bộ trưởng hành động”.

Theo đại biểu Lợi, trong thời gian giữ cương vị tư lệnh ngành y tế, có rất nhiều việc bà Tiến đã làm được, như xây dựng, phát triển hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh. Đây là một bước tiến trong ngành y tế và có ý nghĩa hết sức quan trọng.

'Ba Nguyen Thi Kim Tien tao ra thay doi can ban cho nganh y te' hinh anh 1
Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Tiến trong một lần bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Hải Quân.

Cũng theo ông Lợi, nữ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát động phong trào làm chuyển biến chất lượng phục vụ của cán bộ ngành y tế, khôi phục và phát huy y đức trong ngành, làm cho các thầy thuốc, cán bộ ngành y tế hướng thiện, coi bệnh nhân là trung tâm phục vụ.

Vì vậy, sự hài lòng của người dân đối với ngành y tế từng bước được cải thiện và nâng lên. Đến nay, đã thay đổi căn bản.

Ông ghi nhận bà Tiến là người rất gắn bó với thực tiễn, đề xuất mở đường dây nóng tiếp thu, lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân để điều chỉnh hoạt động của ngành y tế; tập trung chỉ đạo phát triển nguồn nhân lực của ngành y tế.

“Với tư cách là nữ tư lệnh ngành duy nhất của Chính phủ nhiệm kỳ này, bộ trưởng đã có nhiều công lao đóng góp cho ngành y tế phát triển. Điều đó thể hiện qua lá phiếu tín nhiệm ở Quốc hội vừa qua. Dù bà Tiến không là đại biểu, số phiếu tín nhiệm cũng rất cao”, ông Lợi nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) cũng nhận định thời gian bà Nguyễn Thị Kim Tiến giữ cương vị Bộ trưởng Y tế, ngành y đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, như giảm tải bệnh viện, thái độ phục vụ của cán bộ y tế cũng cải thiện hơn nhiều.

'Ba Nguyen Thi Kim Tien tao ra thay doi can ban cho nganh y te' hinh anh 2
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một lần chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Hải Quân.

"Nhiệm kỳ trước khi đi tiếp xúc cử tri chúng tôi còn nghe nhiều lời ca thán về ngành y tế, nhưng nhiệm kỳ này những bức xúc, kêu than đã giảm đi nhiều", bà Thuý nói.

Nhận xét về cá nhân Bộ trưởng Tiến, đại biểu Thuý nói "chị là nhà khoa học, nắm vững chuyên môn". Tuy trong quản lý Nhà nước, ngành y tế còn vướng tình trạng chậm ban hành các văn bản hướng dẫn, nhưng bà Thuý cho rằng "đây là tình trạng chung các bộ, ngành, không riêng ngành y tế".

Con người quyết liệt, đã nói là làm

Chia sẻ nhận định về Bộ trưởng Y tế với tư cách là người trong ngành, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, khẳng định trong gần 2 nhiệm kỳ điều hành Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã rất quyết liệt trong việc thay đổi hành vi, thái độ ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

“Kết quả khảo sát độc lập cho thấy sự hài lòng của người bệnh đã tăng lên, đây là thành quả rất quan trọng”, ông nói.

Theo Giám đốc Viện Tim, Bộ trưởng Y tế những năm qua là người luôn quan tâm rất nhiều đến y tế cơ sở. Từ đó, y tế cơ sở đã được đưa vào nghị quyết 20 của Bộ Chính trị và thực hiện thí điểm 26 xã, 8 tỉnh. Đây là cơ sở để nhân rộng triển khai toàn quốc.

Bên cạnh đó, nữ bộ trưởng duy nhất của Chính phủ nhiệm kỳ này cũng có những chỉ đạo quyết liệt trong giảm tải bệnh viện, đặc biệt là tuyến Trung ương. “Đây là nền tảng để ngành y tế phát triển hơn nữa trong tương lai”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông tin tưởng những nền tảng tốt đẹp mà bà Tiến xây dựng sẽ tiếp tục được thực hiện và người dân sẽ là người đánh giá, giám sát ngành y. “Bất kỳ ai, ở vị trí nào cũng phải vì người dân”, ông nói.

'Ba Nguyen Thi Kim Tien tao ra thay doi can ban cho nganh y te' hinh anh 3
Đại biểu Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng. Ảnh: Hoài Vũ.

Đại biểu Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cũng chung nhận định "Bộ trưởng Tiến là người quyết liệt, nói là làm và đã làm là làm tới cùng".

Theo bà, trong nhiệm kỳ của mình, Bộ trưởng Tiến đã giúp ngành y tế thay đổi nhiều khía cạnh, nhất là công tác, thái độ khám chữa bệnh, chất lượng bệnh viện.

Bà dẫn chứng năm 2012, gần như toàn bộ bệnh viện trong cả nước chỉ đạt chất lượng mức 2, thì sau 8 năm hầu hết đã đạt các chỉ tiêu đánh giá ở mức 4. Theo đó, chất lượng bệnh viện được cải thiện nhiều, đời sống cán bộ y tế tăng lên… Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn có những khó khăn nhất định trong quản lý.

Nữ đại biểu kỳ vọng thời gian tới ngành y tế sẽ cải thiện tốt hơn trong vấn đề y tế dự phòng, y tế cơ sở. Bà mong người kế nhiệm cương vị Bộ trưởng Y tế sẽ tiếp thu những thành quả của Bộ trưởng Tiến và khắc phục những hạn chế mà ngành đang gặp phải.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến rời ghế Bộ trưởng Y tế

Với 424/454 số phiếu tán thành, Quốc hội chính thức phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

CSGT bat ngo khi xe buyt 60 cho cho gan 120 hoc sinh hinh anh

CSGT bất ngờ khi xe buýt 60 chỗ chở gần 120 học sinh

0 27

Chứng kiến cảnh gần 120 em học sinh chen chúc bước xuống từ chiếc xe đưa đón 60 chỗ, Cảnh sát giao thông Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nói rất bất ngờ và sẽ kiểm tra xử lý.

Khong khi tai Ha Noi o muc nguy hai sang nay hinh anh

Không khí tại Hà Nội ở mức nguy hại sáng nay

0 4

Chỉ số AQI chuyển từ đỏ rực đến tím ngắt tại các điểm quan trắc ở Hà Nội, AQI nhiều nơi trên mức 200, ngưỡng có hại cho sức khỏe. Không khí tại TP.HCM ở ngưỡng trung bình.

Chu tich Ha Noi noi gi sau phan bac cua JEBO? hinh anh

Chủ tịch Hà Nội nói gì sau phản bác của JEBO?

0 19

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói thành phố chỉ cho phép Công ty Môi trường Nhật Việt thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Hà Nội không cấp phép cho JEBO làm việc này.

Thu tuong du Hoi nghi Quan chinh toan quan hinh anh

Thủ tướng dự Hội nghị Quân chính toàn quân

0 24

Sáng 9/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2019. Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng 2019, triển khai nhiệm vụ 2020.