Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bà Nguyệt Hường bị bác tư cách ĐBQH vì có 2 quốc tịch

Tổng thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc cho biết bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị bác tư cách đại biểu QH do nhập quốc tịch CH Malta (châu Âu)

Tối 17/7, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia (HĐBCQG), cho biết, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường được biểu quyết không xác nhận tư cách đại biểu QH (ĐBQH) khoá XIV vì vi phạm Luật Quốc tịch Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cụ thể, luật quy định công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Trong khi bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã nhập quốc tịch Cộng hòa Malta. Việc nhập quốc tịch Malta cũng không được bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường kê khai trong hồ sơ ứng cử.

"Việc mang 2 quốc tịch đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là sai quy định pháp luật", ông Phúc nói.

Ba Nguyet Huong bi bac tu cach DBQH vi co 2 quoc tich hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, việc bà Nguyệt Hường nhập quốc tịch Malta được cơ quan chức năng mới phát hiện nên HĐBCQG đã họp khẩn cấp để ra nghị quyết. Bà Hường đã xác nhận điều này và có đơn xin rút việc tham gia QH khoá XIV.

Trước đó, ngày 15/7, 100% số thành viên của HĐBCQG có mặt tại họp phiên thứ 7 đã biểu quyết không xác nhận tư cách ĐBQH của ông Trịnh Xuân Thanh. Lý do của việc bác tư cách ĐBQH đối với ông Trịnh Xuân Thanh là bị cơ quan chức năng tiến hành quy trình xem xét, xử lý dấu hiệu vi phạm, khuyết điểm.

Sau cuộc bầu cử diễn ra ngày 22/5/2016 có 496 đại biểu trúng cử QH, tuy nhiên do ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không đủ tư cách ĐB nên QH khoá XIV sẽ còn 494 đại biểu.

Hủy tư cách đại biểu Quốc hội của bà Nguyệt Hường

Với 100% số phiếu tán thành, Hội đồng bầu cử quốc gia đã bác bỏ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV của doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường.Nhật Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Suong mu day dac bat thuong o mien Tay hinh anh

Sương mù dày đặc bất thường ở miền Tây

Sáng 18/2, tuyến quốc lộ 91 từ Cần Thơ đi An Giang xuất hiện sương mù dày đặc. Hàng trăm phương tiện phải bật đèn khi lưu thông dù ánh nắng mặt trời đã lên.