Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bà Nguyệt Hường bị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND

Chiều 3/8, HĐND Hà Nội đã quyết định bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND Thành phố khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021 với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Theo đó, 96/96, đại điểu HĐND có mặt biểu quyết thông qua nghị quyết, trong đó nêu rõ, bà Hường đã không trung thực trong kê khai tài sản khi làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và có quốc tịch Malta, nên không đủ tiêu chuẩn là đại biểu HĐND TP.

Ban pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết, bà Hường là đại biểu Quốc hội khóa XIII, được bầu là đại biểu Quốc hội khóa XIV nhưng không được công nhận là đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày 15/7, đại diện tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia đã làm việc với Nguyệt Hường. Quá trình làm việc, bà Hường thừa nhận mang quốc tịch Malta và có tài khoản ở nước ngoài, cổ phiếu quỹ Malta. Nhưng trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XV, bà không ghi các thông tin này vào phần kê khai tài sản.

Ngày 17/7, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức phiên họp để xem xét, quyết định tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Hường với lý do không trung thực trong kê khai hồ sơ ứng cử, vi phạm Hiến pháp, Luật tổ chức Quốc hội, Luật bầu cử Quốc hội, bầu cử đại biểu HĐND các cấp, Luật tổ chức, Luật quốc tịch. Hội đồng bầu cử quốc gia quyết định bỏ phiếu kín với 100% thành viên xác nhận bà không đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ba Nguyet Huong bi bai nhiem tu cach dai bieu HDND hinh anh 1
Bà Nguyệt Hường bị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, đại biểu HĐND không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của đại biểu HĐND, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị HĐND hoặc cử tri bãi nhiệm. Thường trực HĐND TP đã quyết định đưa ra kỳ họp lần thứ hai HĐND TP khóa XV để xem xét bãi nhiệm đại biểu HĐND TP với bà Hường.

Bà Nguyệt Hường không kê khai khối tài sản ở nước ngoài

Sau khi bị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường sẽ tiếp tục bị xem xét bãi miễn tư cách đại biểu HĐND Hà Nội vì không kê khai tài sản trung thực.

 

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự