M

'Bà nội' của 24 trẻ mồ côi

Hơn chục năm nay người phụ nữ gần 60 tuổi cùng chồng nuôi dưỡng 24 trẻ mồ côi. Bà Hiền mong các cháu có đủ duyên lành, học hành đến nơi đến chốn.

Từng công tác ở Hội phụ nữ phường 7, TP Sóc Trăng, nay bà Lê Thị Trí Hiền nghỉ hưu. Chồng là cán bộ thú y, ở tuổi ngoài 60 ông làm dịch vụ điều trị vật nuôi, thời gian rảnh giúp vợ chăm sóc hàng chục bé mồ côi gọi ông bà bằng nội.

1
Trẻ mồ côi được bà Hiền chăm sóc tại nhà.

Theo bà Hiền, cha ruột là Hòa thượng Tịnh Hạnh, nguyên Trụ trì chùa Năng Nhơn ở TP Sóc Trăng. Nhà sư này xây chùa, hướng đạo chúng sinh và qua đời hơn 20 năm trước.

Sau khi ông mất, chánh điện chùa dời từ đường Nguyễn Chí Thanh (phường 6) về quốc lộ 1 ở phường 7 trên đất gia đình, cách nhà bà Hiền khoảng 500 m. Thực hiện di nguyện của cha, vợ chồng bà tìm trẻ mồ côi mang về nuôi dưỡng, định hướng tương lai cho các cháu..

"Cha tôi từng nói mỗi gia đình chỉ có 1-2 con nên ít ai cho con đi tu. Mình cố gắng nuôi trẻ mồ côi để làm phước, hướng thiện và mong các cháu có đủ duyên lành, trở thành những tu sĩ chân chính với tâm từ bi vô lượng", bà Hiền nói.

Hơn chục năm qua, mỗi khi thấy bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa, vợ chồng bà Hiền bồng vào nhà chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiện nay bà nuôi 24 trẻ mồ côi, trong đó 12 em học lớp 4-7, các bé còn lại từ 1-3 tuổi.

2
"Bà nội" pha sữa cho các cháu.

"Nhóm 1-3 tuổi có 2 cặp anh em sinh đôi được phát hiện bỏ rơi trước cổng chùa khi chưa cắt rốn. Biết tôi nhận nuôi trẻ mồ côi, gần đây nhiều người bồng con đến cho hoặc bỏ rơi núm ruột trước cổng chùa gần nhà", bà Hiền chia sẻ và cho biết dù công việc vất vả từ sáng sớm đến tận khuya nhưng phải cố gắng để hoàn thành di nguyện của cha.

Đối với 4 người con của bà Hiền có 3 người xuất gia. Cô gái còn lại ở nhà phụ giúp mẹ nấu ăn, phụ bà chăm sóc trẻ mồ côi. Gần đây nhiều người làm quen, đặt vấn đề hỏi cưới nhưng cô từ chối vì không muốn xa rời các bé.

"Ngoài sự giúp đở của Phật tử gần xa, chi phí nuôi các cháu được con gái đang tu ở Mỹ hỗ trợ. Khi trẻ học hết cấp 3,  tôi sẽ cho cháu học trung cấp Phật học", bà Hiền nói và cho biết đến năm 20 tuổi, các cháu có quyền lựa chọn hướng vào đời cho riêng mình.

3
Phòng nội trú vừa được vợ chồng bà Hiền xây xong cho các bé trai.

Những ngày cuối năm, vợ chồng bà gom góp được hơn 300 triệu đồng xây phòng nội trú khang trang cho các nam sinh. Vài bé gái đang lớn cũng được ông bà dành dụm tiền chuẩn bị xây phòng riêng để các em thuận tiện trong sinh hoạt.

Theo một cán bộ địa phương, bà Hiền phúc hậu, sống chan hòa với láng giềng, đồng nghiệp cũ. Có kinh nghiệm nuôi dạy các con, vợ chồng bà được cho là rất "mát tay" trong việc chăm sóc trẻ mồ côi nên các em luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Mười bảo mẫu không bằng cấp trong nhà trẻ có bé bị đánh

Quản lý nhà trẻ mồ côi xác nhận người đánh bé chỉ làm công nhật, không hợp đồng. Cô này được cho là nóng giận khi thấy bé trai xé tã, trây xú uế ra sàn gạch.

Việt Tường

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự