Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bà Phan Thị Mỹ Thanh vượt quyền, 'ưu ái' cho công ty chồng

Theo Thanh tra Chính phủ, bà Phan Thị Mỹ Thanh ký nhiều văn bản đồng ý cho công ty chồng được kinh doanh bến thuỷ nội địa, mặt bằng... là lĩnh vực bà không được phân công.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, TP Biên Hoà (Đồng Nai).

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Song Khuê (nay là Công ty TNHH Cường Hưng) cổ đông sáng lập có ông Đỗ Tịnh (40% cổ phần) là chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Theo kết luận thanh tra, UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, dẫn đến các tồn tại, sai phạm từ quá trình chuẩn bị đầu tư dự án, việc chấp hành quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, thẩm tra năng lực tài chính, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ba Phan Thi My Thanh vuot quyen, 'uu ai' cho cong ty chong hinh anh 1
Bà Phan Thị Mỹ Thanh bên hành lang Quốc hội.

Đối với việc thực hiện dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, cơ quan thanh tra kết luận Công ty Cường Hưng có nhiều sai phạm tồn tại trong chấp hành quy định về đầu tư xây dựng, chế độ kế toán và quản trị doanh nghiệp.

Quá trình thanh tra, TTCP chỉ rõ để xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư, trách nhiệm thuộc về các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tham mưu, nhưng trước hết và trực tiếp là trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Thời điểm đó, bà Thanh là Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, người ký các văn bản hành chính của tỉnh có giá trị pháp lý cao nhất.

"Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý những văn bản có nội dung thuộc lĩnh vực mình phụ trách, ký ban hành nhưng Phó chủ tịch khác đã ký (cụ thể là bà Thanh) là thực hiện chưa tốt nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh phân công", kết luận thanh tra nêu rõ.

Việc bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư tỉnh Đồng Nai, thời kỳ là Phó chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định cho phép đầu tư dự án chưa đúng quy định pháp luật. Ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng với tiến độ thực hiện dự án, ký văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được tính chi phí xây lắp tuyến đường vào chi phí hợp lý của dự án Khu dân cư chưa đúng với chủ trương chung của tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, bà Phan Thị Mỹ Thanh còn ký nhiều văn bản "ưu ái" công ty của chồng trong lĩnh vực kinh doanh bến thủy nội địa, mặt bằng và vật liệu xây dựng.

TTCP kết luận bà Thanh ký các văn bản cho phép là lĩnh vực không được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phân công để mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho chính công ty do chồng bà làm giám đốc.

Theo TTCP, việc làm của bà Thanh nhằm mục đích cho công ty của chồng được hưởng những lợi ích mà công ty khác trên địa bàn thực hiện các dự án tương tự không được hưởng.

Bà Thanh cũng cùng chồng một số lần trực tiếp tham gia quản lý điều hành Công ty Cường Hưng là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nội bộ, quy chế làm việc của UBND tỉnh Đồng Nai, gây nên dư luận không tốt, gây bức xúc trong dư luận xã hội về việc bà Thanh lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng quyền lực chính trị mang lại lợi ích to lớn cho công ty của chồng.

Cơ quan thanh tra khẳng định những vi phạm, khuyết điểm trên của bà Thanh là nghiêm trọng cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra TƯ: Vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình.


https://nld.com.vn/thoi-su/ba-phan-thi-my-thanh-vuot-quyen-uu-ai-cho-cong-ty-chong-20180420184517538.htm

Theo Minh Chiến/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự