Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bà Thanh Phượng không còn là cổ đông lớn tại chứng khoán Bản Việt

Theo bản cáo bạch niêm yết của chứng khoán Bản Việt, bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT, chỉ còn sở hữu 5 triệu cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn của công ty này.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây đã công bố Bản cáo bạch niêm yết trên HOSE, trong đó có thông tin về tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của các cổ đông nội bộ.

Theo thông tin công bố, tính đến hết ngày 19/6, bà Nguyễn Thanh Phượng - Chủ tịch HĐQT VCSC, đồng thời là Thành viên HĐQT - không điều hành chỉ sở hữu 5 triệu cổ phiếu VCSC, tương đương 4,84% vốn điều lệ công ty chứng khoán này.

Như vậy, ngay trước khi VCSC chính thức niêm yết cổ phiếu trên HOSE vào ngày 7/7, bà Nguyễn Thanh Phượng đã không còn là cổ đông lớn của công ty. Trước đó, bà Phượng từng là cổ đông lớn sở hữu 8,97% vốn tại đây.

Ba Thanh Phuong khong con la co dong lon tai chung khoan Ban Viet hinh anh 1
Bà Nguyễn Thanh Phượng đã không còn là cổ đông lớn tại VCSC. Ảnh: VCSC.

Bà Nguyễn Thanh Phượng là thành viên sáng lập của VCSC và Công ty Quản lý Quỹ Bản Việt (VCAM). Kể từ khi VCSC và VCAM thành lập năm 2007 đến nay, bà Phượng đều đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT. Hiện tại, bà cũng là Thành viên HĐQT tại VietCapitalBank.

Cùng thời điểm, theo báo cáo của VCSC, công ty chỉ còn duy nhất cổ đông lớn sở hữu trên 5% vốn cổ phần là ông Tô Hải – Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT nắm giữ 22,95 triệu cổ phiếu công ty, tương đương 22,24% vốn cổ phần. Những người có liên quan đến ông Hải hiện cũng sở hữu hơn 0,8% tỷ lệ cổ phiếu.

Theo giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu VCSC, tài sản của ông Tô Hải sẽ đạt mức 1.104 tỷ đồng. Ông Hải trở thành người tiếp theo gia nhập nhóm đại gia nghìn tỷ trên sàn chứng khoán. Dự kiến, với khối tài sản này, ông Hải sẽ xếp thứ 22 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong khi đó, với 5 triệu cổ phiếu nắm giữ, tại ngày công ty này niêm yết, bà Nguyễn Thanh Phượng cũng sẽ sở hữu khối tài sản tương đương 240 tỷ đồng.

Theo thông tin công bố, VCSC sẽ chính thức đưa 103,2 triệu cổ phiếu mã VCI niêm yết trên HOSE với giá tham chiếu 48.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 7/7 tới đây. Dự kiến, sau khi niêm yết, VCSC sẽ trở thành công ty chứng khoán có vốn hóa lớn thứ ba thị trường sau SSI và HCM với giá trị đạt xấp xỉ 5.000 tỷ đồng.

Ba Thanh Phuong khong con la co dong lon tai chung khoan Ban Viet hinh anh 2
Quá trình tăng vốn chủ sở hữu tại VCSC kể từ khi thành lập. Đồ họa: Quang Thắng.

Tính đến ngày 19/6, cơ cấu cổ đông VCI bao gồm 81,6% cổ đông trong nước và gần 18,4% cổ đông nước ngoài.

Năm 2016, VCSC ghi nhận 894 tỷ đồng doanh thu, tăng 27,5% so với 2015. Hoạt động đóng góp nguồn thu chính của VCSC chính là đầu tư chứng khoán và môi giới chứng khoán đóng góp hơn 80% tổng doanh thu.

3 tháng đầu năm 2017, VCSC cũng thu về tổng cộng 278 tỷ đồng doanh thu, tăng 74% so với cùng kỳ. Hoạt động đầu tư đem lại nguồn thu chủ đạo khi đóng góp 60% trong cơ cấu, môi giới đem về 60 tỷ đồng (chiếm 21,4% doanh thu toàn công ty).

Theo kế hoạch đề ra, VCSC đặt kỳ vọng doanh thu năm 2017 đạt gần 1.100 tỷ đồng, lãi sau thuế 440 tỷ đồng. Năm 2018 dự kiến doanh thu đạt 1.330 tỷ đồng, kế hoạch lãi sau thuế đặt ở mức 544 tỷ đồng.

Chứng khoán Bản Việt tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone

Bộ Tài chính từng dự chi 20 tỷ đồng cho các hoạt động cổ phần hóa MobiFone và mời công ty nước ngoài định giá. Tuy nhiên, đơn vị tư vấn IPO được chọn cuối cùng lại là công ty Việt.

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Chứng khoán Kinh doanh

Cong vien nuoc Dam Sen thu gan 600 trieu moi ngay hinh anh

Công viên nước Đầm Sen thu gần 600 triệu mỗi ngày

Năm 2018, Công viên nước Đầm Sen đạt 216,6 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với năm trước và vượt 8% kế hoạch, trong đó, doanh thu chủ yếu đến từ việc bán vé và dịch vụ ăn uống.

Vinamilk gio ra sao trong mat quy ngoai? hinh anh

Vinamilk giờ ra sao trong mắt quỹ ngoại?

Vẫn nằm trong danh mục của nhiều quỹ ngoại nhưng từ cuối năm 2017 đến nay, VNM dường như chỉ còn là cuộc đua gom cổ phần của 2 đại gia ngoại người Thái Lan và Scotland.

Cong ty chung khoan Sai Gon gap su co sap mang hinh anh

Công ty chứng khoán Sài Gòn gặp sự cố sập mạng

Sáng 25/9, nhiều chủ tài khoản chứng khoán tại Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) không thể truy cập website cũng như thực hiện các giao dịch mua, bán do sự cố hệ thống.

Quy mo cua Con Cung ra sao truoc khi dinh khung hoang? hinh anh

Quy mô của Con Cưng ra sao trước khi dính khủng hoảng?

Được sự hậu thuẫn tài chính từ các quỹ đầu tư lớn, hệ thống siêu thị Con Cưng đã phát triển thần tốc, vươn lên dẫn đầu về quy mô trên thị trường hàng tiêu dùng mẹ và bé.