Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ba thời điểm lý tưởng nên ăn sữa chua

Người bệnh sau khi dùng kháng sinh, đau dạ dày hoặc trẻ biếng ăn, sữa chua có thể đem lại những lợi ích rất tuyệt vời.

Bác sĩ Ngô Thị Hà Phương, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Tuy nhiên, chúng chỉ tốt khi ăn đúng thời điểm.

Theo đó, quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường lactoza chuyển thành đường glucoza, sau đó các đường đơn này chuyển thành axit piruvic, rồi chuyển thành axit lactic. Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.

Theo bác sĩ Phương, ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Món ăn này cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (lactobacillus acidophilus và bifido bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Ba thoi diem ly tuong nen an sua chua hinh anh 1
Sữa chua là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Authoritynutrition.

Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa. Đặc biệt trong các thời điểm sau:

- Khi lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh. Trong trường hợp này sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột.

Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt sử dụng kháng sinh, chứ không phải trong khi dùng thuốc. Bởi khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn thì men vi sinh lại làm việc ngược lại là cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột, làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

- Người bị viêm loét dạ dày (đau dạ dày) thường phải dùng thuốc kháng axit nên làm cho vi khuẩn sinh hơi dồn lên, khiến bụng trở nên ấm ách khó chịu. Tong trường hợp này, sữa chua giúp cho bụng hết sình hơi do khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.

- Với trẻ bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, sữa chua sẽ lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine giúp việc điều trị tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn.

Bác sĩ Phương lưu ý chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi trẻ đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi hoạt động tốt.

Hot girl ĐH Nội Vụ hướng dẫn cách đắp mặt nạ bằng bơ và sữa chua Chỉ với 15 phút mỗi ngày và bằng những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền, loại mặt nạ này sẽ giúp bạn sở hữu làn da trắng sáng.

Hà Thanh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nguoi phu nu gap hoa vi cuoi qua da hinh anh

Người phụ nữ gặp họa vì cười quá đà

0 31 4

Vì cười quá đà, một nữ hành khách đi tàu ở Trung Quốc đã gặp phải tai họa hy hữu khi miệng há rộng không khép được.

Co gai mat thai song sinh vi an qua nhieu banh day hinh anh

Cô gái mất thai song sinh vì ăn quá nhiều bánh dày

0 29

Trong niềm hân hoan được làm mẹ, Phùng Y (28 tuổi) người Trung Quốc lại phải chịu đựng cú sốc mất con do ăn nhiều bánh dày làm tắc và hoại tử ruột.