Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bắc Bộ sắp mưa lớn, Nam Bộ nắng nóng 38 độ C kéo dài

Ngày 26/4, nắng nóng giảm dần ở khu vực Bắc Bộ, đồng thời, mưa rào và dông xuất hiện từ sáng sớm kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng vùng núi có mưa vừa đến mưa to cục bộ.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin ngày 25/4, nắng nóng diện rộng xảy ra trên cả nước với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Riêng khu vực Tây Bắc Bộ cùng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 39 độ C như Mường La (Sơn La) 39,3 độ C và Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) 39,6 độ C.

Cơ quan khí tượng quốc gia thông báo ngày 26/4, nắng nóng tiếp tục duy trì ở tây bắc Bắc Bộ, Trung và Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C. Riêng khu vực tây bắc Bắc Bộ cùng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. 

Nguyên nhân của tình trạng này là ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn. Đợt nắng nóng diện rộng này sẽ giảm ở Bắc Bộ trong ngày 26-27/4, trong khi đó, kéo dài ở các tỉnh Trung và Nam Bộ đến ngày 27-28/4.

Ngoài ra, trung tâm khí tượng quốc gia cảnh báo về sự xuất hiện của mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao. 

Theo đó, từ sáng sớm 26 đến hết ngày 27/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có mưa vừa đến to cục bộ. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa dông xuất hiện tập trung vào chiều tối đến đêm. 

Trong đó, ngày 26/4, Hà Nội có mưa rào và dông kèm gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 32-35 độ C.

Bac Bo sap mua lon, Nam Bo nang nong 38 do C keo dai hinh anh 1
Dự báo thời tiết Hà Nội trong 5 ngày tới. Ảnh: Hoàng Như.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo từ nay đến khoảng ngày 28-29/4, nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Đặc biệt, nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng ở miền Đông trước khi giảm dần.

Khi nắng nóng giảm dần ở khu vực Nam Bộ, mưa rào và dông sẽ xuất hiện kèm sét, lốc và gió giật mạnh, tập trung vào chiều tối và đêm. 

Hà Nội đạt mức nhiệt kỷ lục, cao nhất 100 năm trong tháng 4

Ngày 20/4, Hà Nội đạt mức nhiệt cao nhất (38,9 độ C) trong 100 năm qua số liệu quan trắc ở thủ đô vào tháng 4. Hương Khê - Hà Tĩnh cao nhất (43,4 độ C) từ trước đến nay ở Việt Nam.

Hoàng Như

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự