Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bác bỏ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ quan điểm của Trung Quốc rằng có thể cho máy bay đáp xuống đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không cần thông báo.

Chiều 12/1, phản ứng trước tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11/1 về việc phi cơ nước này bay ra sân bay mà Bắc Kinh xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam kiên quyết bác bỏ các quan điểm sai trái trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa cũng như đối với quần đảo Hoàng Sa", ông Lê Hải Bình tuyên bố.

Vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

Theo ông Bình, việc Trung Quốc tuyên bố coi việc cho máy bay ra đá Chữ Thập là "các hoạt động hàng không quốc gia" thực chất là nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý của họ đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

"Việc Trung Quốc cho máy bay bay ra đá Chữ Thập cho dù là dưới bất kỳ danh nghĩa nào với cách làm như vừa qua cũng đều ảnh hưởng đến an ninh an toàn tự do hàng không ở Biển Đông; đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Chicago năm 1944 về Hàng không dân dụng và các Phụ lục liên quan đến Quy tắc bay qua vùng trời quốc tế, đặc biệt là Phụ lục 2 và Phụ lục 11", ông Lê Hải Bình nói.

Liên quan đến hoạt động bay của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, đại diện Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần khẳng định cơ quan quản lý Vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh không nhận được bất kỳ thông báo nào từ Trung Quốc về kế hoạch bay như họ nói.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc bay ra đá Chữ Thập, không có thêm các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Bac bo tuyen bo cua Bo Ngoai giao Trung Quoc hinh anh 1
Tàu bay Trung Quốc đi vào FIR Hồ Chí Minh. Ảnh: VTV.

Không thấy thông báo như phía Trung Quốc tuyên bố

Chiều 12/1, Cục Hàng không Việt Nam cho hay, ngay khi có thông tin của Bộ Ngoại giao Việt Nam về thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã kiểm tra công văn, fax, email, điện tín, hơn 19.000 điện văn tại tất cả các cơ quan, đơn vị có địa chỉ liên quan, từ 00h ngày 28/12 đến ngày 29/12/2015, hoàn toàn không thấy thông báo nào như phía Trung Quốc tuyên bố.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, việc thông báo của cơ quan ngoại giao Trung Quốc cho cơ quan ngoại giao Việt Nam không thể thay thế cho việc thông báo bay và thiết lập liên lạc thoại trong vùng trời có kiểm soát với cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu theo quy trình hàng không để đảm bảo an toàn và điều hòa cho các hoạt động bay.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam thấy rằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không tại Biển Đông.

Cụ thể, việc Trung Quốc tuyên bố "các chuyến bay thử nghiệm và hiệu chuẩn của Trung Quốc tới sân bay mới xây dựng trên Vĩnh Thử là hoạt động hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc" là cố tình khẳng định toàn bộ hành lang bay từ Đảo Hải Nam qua Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh đến bãi Chữ Thập thuộc vùng trời chủ quyền của Trung Quốc.

"Đây là tuyên bố hết sức sai trái và phi lý, trực tiếp đe dọa đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không dân dụng tại biển Đông", đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, tuyên bố của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại sâu sắc của Việt Nam cũng như cộng đồng hàng không quốc tế về trách nhiệm của một quốc gia đối với vấn đề bảo đảm an toàn hàng không. Cục Hàng không Việt Nam bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ngày 11/1 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

"Về phía các cơ quan quản lý điều hành bay của Việt Nam, chúng tôi vẫn đang hết sức nỗ lực giám sát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay bình thường trong các Vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý", thông cáo của Cục hàng không Việt Nam ghi rõ.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ ngày 11/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lớn tiếng phát biểu rằng, các chuyến bay tới đá Chữ Thập là "hoạt động hàng không của nhà nước" và không cần thông báo cho phía Việt Nam.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc còn ngang nhiên nói công hàm phản đối của Việt Nam là "vô căn cứ" và Bắc Kinh có chủ quyền trên khu vực này.

Trung Quốc bay 'lén' 46 chuyến vào FIR Hồ Chí Minh

Tối 8/1, trao đổi với Zing.vn, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh khẳng định, Trung Quốc đang uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay tại vùng bay Hồ Chí Minh.

Hải Anh - Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Khai mac ky hop thu 8 Quoc hoi khoa XIV hinh anh

Khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

0

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV diễn vào thời điểm cuối năm nên chương trình nghị sự chủ yếu tập trung cho công tác xây dựng pháp luật. 60% thời gian kỳ họp được dành cho việc này.