Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bắc Ireland hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Những cặp đôi đồng tính hiện nay có thể đăng ký kết hôn và tổ chức lễ cưới. Tuy nhiên, những cặp quan hệ dân sự chưa thể chuyển hoá thành quan hệ hôn nhân ngay lúc này.

Kể từ ngày 13/1, Bắc Ireland chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Cách đây 6 năm, vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi ở Bắc Ireland trong khi các quốc gia còn lại trong khối Liên hiệp Anh (Anh, Scotland, Xứ Wales) đã thông qua.

Bac Ireland hop phap hoa hon nhan dong gioi hinh anh 1 108246055_a0c9a70b_7035_4a5d_ae60_055678163683.jpg

Bắc Ireland chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Ảnh: Lisafx/Getty Images.

Ông McGinn, nghị sĩ Đảng Lao động Anh, khẳng định: "Những người đã luôn bảo vệ tình yêu và sự bình đẳng hãy ăn mừng ngày trọng đại này".

Hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỉ lệ tự tử ở các nước châu Âu khác. Theo một nghiên cứu từ Đan Mạch và Thụy Điển, số vụ tự tử ở hai nước này giảm 46% trong giai đoạn 1989 - 2002 và 2003 - 2016.

Annette Erlangsen, thành viên Viện nghiên cứu phòng chống tự tử của Đan Mạch, cho biết: "Hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới là 'tấm khiên' ngăn chặn hành động tự tử, bởi từ đó sự kỳ thị đối với những người LGBT+ được giảm bớt".

Bac Ireland hop phap hoa hon nhan dong gioi hinh anh 2 5a0e23c93dbef430008b6ab2_1136_852.jpg

Ngày 13/1 trở thành ngày lịch sử của cộng đồng người LGBT+ tại Bắc Ireland. Ảnh: Antoine Antoniol/Getty Images

Patrick Corrigan, thành viên Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, đây là "ngày lịch sử cho sự bình đẳng và nhân quyền ở Bắc Ireland" vì đã từ rất lâu, người LGBT+ ở Bắc Ireland bị coi là công dân "thấp kém hơn".

Các đám cưới đồng giới hợp pháp đầu tiên của quốc gia này dự kiến được tổ chức vào khoảng thời gian diễn ra Lễ Tình nhân 14/2.

John O'Doherty, thành viên của chiến dịch Love Equality, đúc kết: "Đây là đỉnh cao sau 5 năm vận động bình đẳng hôn nhân và đánh dấu một bước tiến lớn đối với người LGBT+. Mặc dù vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết, chúng tôi vẫn sẽ ăn mừng thành tựu vô cùng quan trọng này. Đây là thành quả của việc hàng nghìn người đã lên tiếng và yêu cầu thay đổi xã hội, bất chấp nhiều rào cản".

Nữ giám đốc marketing hãng Ralph Lauren kết hôn đồng giới

Sau 2 năm hẹn hò, cặp đồng tính nữ Alice Delahunt và Reese Lasher chính thức "về chung một nhà".

Quỳnh Trang (Theo BBC, The Independent UK)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống