Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

​Bác kháng cáo của ĐH Hoa Sen

Sáng 28/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm vụ án kinh tế giữa Công ty iConnect, Công ty Coordinate và ĐH Hoa Sen theo kháng cáo của trường ĐH này.

ĐH Hoa Sen kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, trả về tòa sơ thẩm xét xử lại vì phiên tòa sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng khi không mời các cổ đông có quyền lợi và trách nhiệm liên quan tranh chấp cổ phần với hai công ty này tham gia phiên tòa; bản án sơ thẩm không công bằng, chưa khách quan.

Tại phiên phúc thẩm, luật sư đại diện cho ĐH Hoa Sen cho rằng giữa các cổ đông và hai công ty này hoàn toàn không có việc chuyển nhượng bằng tiền mặt, những cổ đông này đã có đơn yêu cầu khôi phục cổ phần của họ tại ĐH Hoa Sen.

Mấu chốt vấn đề của vụ kiện không phải là cổ tức mà là xác định xem ai là chủ sở hữu thật sự của những cổ phần này tại ĐH Hoa Sen, cổ đông hay hai công ty nêu trên.

Trong khi đó, luật sư bên nguyên cho rằng việc chuyển nhượng cổ phần đã hoàn tất, hợp pháp. Nếu có tranh chấp giữa cổ đông và công ty thì cần được giải quyết ở một phiên tòa khác. Phiên tòa sơ thẩm làm đúng thủ tục tố tụng nên đề nghị bác kháng cáo của ĐH Hoa Sen.

Sau phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát tại tòa cho rằng tòa sơ thẩm thực hiện đúng thủ tục tố tụng và đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm.

Tòa phúc thẩm tuyên việc tòa sơ thẩm không đưa cổ đông tranh chấp tham gia tố tụng là đúng. Tòa tuyên không chấp nhận kháng cáo của ĐH Hoa Sen, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo đó, ĐH Hoa Sen phải trả phần tạm ứng cổ tức năm học 2013 - 2014 và tiền lãi cho hai công ty này. Tòa chấp nhận một phần yêu cầu của ĐH Hoa Sen, theo đó Công ty iConnect trả lại trên 2,2 tỉ đồng, bác yêu cầu trả tiền lãi vì không có căn cứ.

​Bac khang cao cua DH Hoa Sen hinh anh 1

Cán bộ, giảng viên, cổ đông tham gia hội nghị “Trước nguy cơ ĐH Hoa Sen bị chiếm đoạt” do ban giám hiệu trường này tổ chức ngày 30/7/2014

". Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trước đó, hai công ty này kiện ĐH Hoa Sen yêu cầu trường này trả cổ tức năm 2014 và tiền lãi với số tiền trên 2 tỷ đồng. Trong khi đó, ĐH Hoa Sen cũng phản tố yêu cầu Công ty iConnect trả nợ và lãi với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Theo đại diện bên nguyên, năm 2013 ĐH Hoa Sen trả cổ tức cho Công ty iConnect tương ứng với số cổ phần trên 2,4 triệu. Số cổ phần này đã được chủ tịch hội đồng quản trị ĐH Hoa Sen cấp sổ đăng ký cổ đông. Tuy nhiên năm 2014, ĐH Hoa Sen ghi giảm số cổ phần của công ty này và chỉ trả cổ tức cho trên 1,4 triệu cổ phần.

Trong khi đó, đại diện bị đơn cho rằng do có nhiều giảng viên của trường đã sử dụng cổ phần của mình ở ĐH Hoa Sen góp vào Công ty iConnect có đơn yêu cầu khôi phục cổ phần tại ĐH Hoa Sen nên hội đồng quản trị trường đã ghi giảm số cổ phần của Công ty iConnect vào đầu năm 2014.

Theo bên bị, quá trình ghi tăng, ghi giảm cổ phần lúc thành lập Công ty iConnect trường có thiếu sót, hơn nữa việc chuyển nhượng này chưa hoàn tất nên sau đó đã điều chỉnh cổ phần theo yêu cầu của cổ đông.

Ngày 29/9/2015, Tòa án nhân dân TP HCM xét xử sơ thẩm và tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của bên nguyên, ĐH Hoa Sen phải trả phần tạm ứng cổ tức năm học 2013 - 2014 và tiền lãi cho hai công ty này. Tòa chấp nhận một phần yêu cầu của ĐH Hoa Sen buộc Công ty iConnect trả lại trên 2,2 tỉ đồng, bác yêu cầu trả tiền lãi.

Hiện nay, 35 cổ đông của hai công ty iConnect và Coordinate đang kiện hai công ty này yêu cầu hoàn trả cổ phần của họ về ĐH Hoa Sen, vì cho rằng giữa họ và công ty hoàn tất chuyển nhượng cổ phần, chưa có sự giao nhận tiền. Tòa án nhân dân TP HCM đã thụ lý vụ án này.

48 cô giáo phải thay tên đổi họ để gắn bó với nghề

Vì không có bằng THPT, năm 1996, 48 giáo viên tại các trường mầm non trên địa bàn huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) đành đi mượn bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp, thay tên.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160428/bac-khang-cao-cua-truong-dh-hoa-sen/1092193.html

Theo Minh Giảng/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục