Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bắc Kinh ‘nghẹt thở’ vì ô nhiễm nặng giữa dịch virus corona

Chất lượng không khí Bắc Kinh xuống thấp và điều kiện thời tiết đầu năm khiến sương mù ô nhiễm tái xuất trong thành phố, dẫn đến các nguy cơ bệnh hô hấp bên cạnh dịch virus corona.

Bầu trời Bắc Kinh quay trở lại với tình trạng ô nhiễm nặng vào tuần này, dù khí thải từ các nhà máy và phương tiện đã giảm mạnh do tác động từ các biện pháp khống chế dịch viêm phổi virus corona, theo South China Morning Post.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Bắc Kinh trưa 13/2 được ghi nhận ở mức 222, cao hơn ngưỡng ô nhiễm vô cùng độc hại đến 22 đơn vị đo, theo số liệu được Bộ Sinh thái và Môi trường Công bố. Ô nhiễm phần lớn là bụi siêu mịn (PM2.5), độc hại nhất đối với cơ quan hô hấp của người.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh thông báo chỉ số PM2.5 của thủ đô Trung Quốc lên đến 240 vào ngày 14/2, gần gấp 10 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 25 đơn vị đo.

Bac Kinh ‘nghet tho’ vi o nhiem nang giua dich virus corona hinh anh 1 Bac_Kinh_1.jpg

Khí thải từ giao thông tại Bắc Kinh giảm mạnh do người dân hạn chế ra đường nhưng sương mù ô nhiễm vẫn xuất hiện. Ảnh: AFP.

Sương mù ô nhiễm phủ kín bầu trời là hình ảnh đã trở nên quen thuộc với người dân Bắc Kinh mỗi mùa đông. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm tuần này vẫn diễn ra bất chấp khí thải từ nhà máy và xe cộ được cắt giảm mạnh.

Đây là tác động từ các biện pháp hạn chế hoạt động kinh tế và đi lại nhằm khống chế dịch virus corona. Thủ đô Trung Quốc với 22 triệu dân vẫn chưa trở lại hoạt động hết công suất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giao thông tại Bắc Kinh chưa tăng mạnh do người dân và du khách hạn chế ra đường. Lượng xe tải di chuyển ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc giảm gần 77%, còn xe buýt là 39% so với lưu lượng giao thông trung bình của khu vực.

Người lao động chưa trở về nơi làm việc đầy đủ vì những lệnh hạn chế đi lại. Trong khi đó, doanh nghiệp đang tập trung chuẩn bị những biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, như đảm bảo số lượng khẩu trang và thiết bị kiểm tra thân nhiệt, trước khi vận hành trở lại.

Bac Kinh ‘nghet tho’ vi o nhiem nang giua dich virus corona hinh anh 2 Bac_Kinh_2.jpg

Ô nhiễm tăng thêm thách thức cho Bắc Kinh giữa giai đoạn căng thẳng với dịch virus corona. Ảnh: AFP.

Nhiều chuyên gia quy trách nhiệm cho nhà máy thép và nhiệt điệt, những đơn vị tiếp tục làm việc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Khí thải từ những nhà máy này, cùng với điều kiện thời tiết bất lợi như gió nhẹ và độ ẩm cao, khiến không khí ô nhiễm kẹt lại trong thành phố dù tổng khí thảm giảm gần 30%.

"Dù không có khí thải xe cộ, khí thải công nghiệp và đốt than vẫn đủ để bóp nghẹt Bắc Kinh với nhiều ngày ô nhiễm liên tiếp, đặc biệt với thời tiết bất lợi", Ma Jun, giám đốc Viện Các vấn đề Công và Môi trường, nhận định.

"Ưu tiên hiện nay là tiếp tục thắt chặt các quy định đối với công nghiệp và hoạt động đốt than", ông nhấn mạnh.

Người dân Bắc Kinh trở lại làm việc giữa dịch virus corona Chính quyền Trung Quốc cho biết các công ty được phép hoạt động trở lại nhưng phải thật linh động. Nhiều người lao động nhập cư trở về đang bị người dân tại đây quay lưng.

Điện than trở lại và nỗi lo ô nhiễm tiếp tục uy hiếp Bắc Kinh

Chất lượng không khí ở Bắc Kinh đã được cải thiện với việc đóng cửa 4 cơ sở điện than. Song các nhà máy mới đang được thi công trở lại xung quanh thủ đô cũng như trên toàn quốc.

Ông Tập kêu gọi phấn đấu 'xã hội khá giả toàn diện' giữa dịch corona

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định công tác khống chế dịch bệnh đã đạt được những kết quả khả quan, kêu gọi chính quyền các địa phương đảm bảo ổn định kinh tế và xã hội.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

So ca nhiem virus corona o Italy vuot moc 100 hinh anh

Số ca nhiễm virus corona ở Italy vượt mốc 100

0

Người đứng đầu vùng Lombardy thông báo số ca nhiễm virus corona tại đây đã lên 89 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Italy lên hơn 100.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Thế giới

So ca nhiem virus corona o Italy vuot moc 100 hinh anh

Số ca nhiễm virus corona ở Italy vượt mốc 100

0 35

Người đứng đầu vùng Lombardy thông báo số ca nhiễm virus corona tại đây đã lên 89 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Italy lên hơn 100.

Ben trong benh vien da chien tai tam dich Vu Han hinh anh

Bên trong bệnh viện dã chiến tại tâm dịch Vũ Hán

0

Các bệnh nhân duy trì các hoạt động sinh hoạt thường ngày như đọc sách, chơi trò chơi điện tử khi được cách ly và điều trị tại Tazi Lake, một trong 13 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán.