Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bạc Liêu bác thông tin cá chết trắng sông

Lãnh đạo Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long cho rằng cá chết nổi đầy sông là không có thật chỉ có cá nổi đầu vì thiếu ôxy do nước ô nhiễm từ nội đồng chảy ra.

Trao đổi với Zing.vn sáng 8/10, ông Trần Phước Hiền - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, cho biết khoảng 5 ngày qua nhiều người dân các xã Hưng Phú, Vĩnh Phú Đông và thị trấn Phước Long bơi xuồng ra các tuyến sông để vớt cá.

Nhiều loại cá đồng như: cá phi, mè, chốt... nổi đầu lên mặt nước, mỗi người vớt được từ 20-50 kg/ngày.

Bac Lieu bac thong tin ca chet trang song hinh anh 1
Người dân vớt cá thiếu ôxy nổi trên các tuyến sông. Ảnh: CTV.

"Cá chết nổi đầy sông gây hôi thối là chuyện không có thật. Chỉ có cá nổi đầu vì thiếu ôxy do nước ô nhiễm từ nội đồng chảy ra. Nguyên nhân nước thối là nông dân thu hoạch lúa gặp lúc trời mưa, không đốt hoặc thu gom rơm rạ mà để ngoài đồng nên chúng bị phân hủy và nước thối trong đồng chảy ra sông", ông Hiền nói.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, hai ngày qua mưa nhiều và đơn vị cho mở cống phân ranh mặn - ngọt để nước ô nhiễm chảy về hướng biển Đông. Vì vậy, nước hôi thối trên kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp và một số nơi ở xã Vĩnh Thanh, Vĩnh Phú Đông, Hưng Phú, thị trấn Phước Long... đã không còn.

"Cá nổi đầu được người dân vớt lên cho vào lu nước sạch một lúc cá bơi lội tốt trở lại nên làm thức ăn bình thường", ông Hiền nói và bác lại thông tin cho rằng ngành nông nghiệp huyện này khuyến cáo nông dân không được ăn cá chết vì nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật.

Bac Lieu bac thong tin ca chet trang song hinh anh 2
Nước sông từ cầu Số 2 đến Phước Long không còn ô nhiễm. Ảnh: Việt Tường.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cá chết nhiều trên kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp và đoạn sông từ cầu Số 2 đến Phước Long. Nhiều người còn cho rằng cá chết nổi trắng một khúc sông 5 km đoạn Phước Long - cầu Số 2.

Chiều 6-7/10, phóng viên Zing.vn đến các khu vực mà người dân phản ánh và ghi nhận thực tế là không có cá chết và nước đã sạch trở lại.

Cá nổi trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Trên kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè, vô số cá bất ngờ nổi dày đặc trên mặt nước, ngoi ngóp thở không khí cùng hàng nghìn xác cá chết nằm rải rác dọc bờ kênh.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nguoi lao dong khon kho vi bi no BHXH hinh anh

Người lao động khốn khổ vì bị nợ BHXH

0 4 1

Số tiền BHXH mà các doanh nghiệp đang nợ của người lao động là trên 14.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội và quyền lợi cơ bản như khám chữa bệnh không được đảm bảo.

Nhung thuy thu tau kiem ngu KN-490 hinh anh

Những thuỷ thủ tàu kiểm ngư KN-490

0 149 1

Bên cái nắng, gió và những chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, điều làm cho kiều bào từ 19 quốc gia nhớ nhất về chuyến hải trình vượt biển Đông là những thuỷ thủ trên tàu kiểm ngư.