Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bạc Liêu không phát hiện bất thường dù điểm trung bình cao hơn Hà Nội

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam nói rằng địa phương này không phải có nhiều điểm thi cao mà là tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao.

Chiều 20/7, UBND tỉnh Bạc Liêu chính thức có văn bản gửi Sở GD&ĐT tỉnh này để yêu cầu rà soát, báo cáo (chậm nhất đến 25/7) về việc tỷ lệ tốt nghiệp cao so với năm trước.

Trao đổi với Zing.vn, ông Vương Phương Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nói rằng tỉnh này không phải có điểm thi cao mà chính xác là có tỷ lệ tốt nghiệp cao. 

Theo ông Nam, so sánh với các năm trước cũng không chênh lệch nhiều vì năm 2017, tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp THPT của Bạc Liêu đứng thứ 10/63. Năm nay, Bạc Liêu tăng 3 bậc là điều bình thường (tỷ lệ tốt nghiệp xếp thứ 7). 

Dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 cho thấy tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Bạc Liêu là 98,31% (năm 2017 là 97,78%). 10 trường THPT có tỷ lệ tốt nghiệp 100% (năm 2017 là 13 trường); 3 điểm 10 (năm 2017 là 16 điểm 10).

Còn theo phân tích từ dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD&ĐT cung cấp, Bạc Liêu xếp thứ 6 trong số 10 tỉnh thành có điểm thi cao nhất nước.

Bac Lieu khong phat hien bat thuong du diem trung binh cao hon Ha Noi hinh anh 1
Thống kê từ dữ liệu của Bộ GD&ĐT cung cấp cho thấy Bạc Liêu có điểm trung bình cao hơn Hà Nội, TP.HCM . Đồ họa: Lê Nhân.

Trước đó, dư luận hoài nghi về điểm thi THPT quốc gia của Bạc Liêu. Dù không có số lượng điểm giỏi đột biến như Hà Giang, điểm khá của Bạc Liêu lại rất nhiều. Điểm trung bình của 5.370 thí sinh tỉnh này là 5,256, xếp thứ 6 toàn quốc, trên cả TP.HCM (thứ 10 với 5,186 điểm), Hà Nội (xếp thứ 18 với mức điểm 5,063).

Trong 9 môn thi, Bạc Liêu có 5 môn đứng trong top 10 tỉnh thành có điểm trung bình cao nhất. Cụ thể, môn Lịch sử đứng thứ nhất, Ngữ văn đứng thứ 5, Địa lý thứ 6, Sinh học thứ 3, Giáo dục Công dân thứ 7.

Trước nghi vấn này, chiều 19/7, ông Nguyễn Tấn Khương, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, đã yêu cầu Sở GD&ĐT báo cáo cụ thể về kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Bac Lieu khong phat hien bat thuong du diem trung binh cao hon Ha Noi hinh anh 2
Sở GD&ĐT nằm trong khu hành chính tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Google Maps.
Quy trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia Theo quy định, quá trình xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia được thực hiện theo 4 pha.

UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu báo cáo về điểm thi THPT quốc gia 2018

UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh này báo cáo cụ thể về kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 trước nghi vấn của dư luận.


Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục