Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bác sĩ 2 bệnh viện cứu sống thanh niên bị đâm thủng phổi

Một bệnh nhân bị đâm thủng phổi, máu chảy nhiều, không đo được huyết áp, không có người nhà ký cam kết mổ, nhưng các bác sĩ vẫn tiến hành phẫu thuật.

Chiều 6/5, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân Nguyễn Ngọc Thắng (21 tuổi, ở quận 12) bị đâm thủng tim nguy kịch.

Tối qua, Bệnh viện Hóc Môn, TP.HCM tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng vết thương thủng ngực trái, không đo được huyết áp. Bệnh nhân bị tràn máu màng phổi và dự đoán có khả năng bị thủng tim. Do không có chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực và tim mạch, Bệnh viện Hóc Môn đã lập tức kích hoạt báo động đỏ liên viện.

Bac si 2 benh vien cuu song thanh nien bi dam thung phoi hinh anh 1
Thanh niên bị đâm thủng phổi được bác sĩ 2 bệnh viện cứu sống. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Nhận được tin, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã ngay lập tức chuẩn bị máu, phòng mổ và ê-kíp bác sĩ cấp cứu, phẫu thuật tim mạch, lồng ngực có mặt sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Ngay khi bệnh nhân được chuyển sang, các bác sĩ đã truyền bù dịch, bù máu, chống sốc và lập tức chuyển phòng mổ cấp cứu trong vòng chưa đến 15 phút.

Qua chụp X-quang cho thấy bệnh nhân có vết thương thấu ngực gây thủng tim ở vị trí thất phải, thủng thùy trên phổi trái, đứt đôi động mạch ngực trong trái. Bệnh nhân lập tức được khâu vết thương tim, khâu cầm máu động ngực trong trái và khâu nhu mô thùy trên phổi trái.

Các bác sĩ cũng đã hút sạch, 3 lít máu loãng, 0,5 lít máu cục trong khoang màng phổi trái và khoang màng ngoài tim, đồng thời khâu cầm máu, đóng ngực... Ca phẫu thuật kéo dài từ 20-22h đã thành công. Hiện bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Cứu sống bệnh nhân bị chảy máu mũi liên tục

Sau 9 tháng bị chấn thương ở má, anh Linh chảy máu mũi liên tục. Bác sĩ chẩn đoán anh bị phình mạch động cảnh hiếm gặp, nếu không điều trị khẩn cấp, bệnh nhân sẽ tử vong.

Khánh Trung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe

'Hiep si' bat cuop bi chem dut gan tay hinh anh

'Hiệp sĩ' bắt cướp bị chém đứt gân tay

0 50 2

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đã phẫu thuật nối lại gân tay thành công cho "hiệp sĩ" Nguyễn Tăng Tiên thuộc đội tình nguyện phòng chống tội phạm phường An Bình, Bình Dương.