Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bác sĩ bệnh viện tỉnh thu nhập hơn 50 triệu/tháng nhờ cơ chế tự chủ

Đây là mức thu nhập của một cán bộ y tế ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đạt được năm 2018.

Sáng 24/7, BS Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, cho biết năm 2018 đã tự chủ hoàn toàn với nguồn thu gần 500 tỷ đồng.

Thông tin này được chia sẻ trong buổi làm việc cùng đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Trong số 500 tỷ đồng, nguồn thu chủ yếu đến từ bảo hiểm y tế (321 tỷ đồng), khám chữa bệnh theo yêu cầu chỉ hơn 44 tỷ đồng. Trước đó, năm 2017, kinh phí Nhà nước cấp hàng năm chiếm 7% trong tổng số nguồn thu toàn viện.

Nhờ tự chủ tài chính, thu nhập của cán bộ nhân viên bệnh viện tăng lên đáng kể. Cụ thể, bác sĩ Mạnh cho biết năm 2018, người thu nhập cao nhất (bao gồm tiền lương và thu nhập tăng thêm) đạt 50,4 triệu đồng, tăng 4,4 triệu đồng so với 2017. Trong khi đó, người thấp nhất đạt 5,6 triệu đồng, cao hơn 1,4 triệu đồng so với năm 2017.

Với gần 870 cán bộ nhân viên, trung bình hàng tháng, mỗi nhân viên ở bệnh viện này có 14,6 triệu tiền thu nhập tăng thêm. Con số trên được đánh giá là tăng từng năm (2017 chỉ 12,9 triệu đồng).

Bac si benh vien tinh thu nhap hon 50 trieu/thang nho co che tu chu hinh anh 1
Bộ trưởng Y tế trải nghiệm đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Gia Đình & Xã Hội.

Tự chủ bệnh viện, nâng thu nhập cán bộ

Tại hội nghị công tác tổ chức cán bộ ngành Y tế năm 2019, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế), cho biết thực hiện cơ chế tự chủ kinh phí chi thường xuyên, khoảng 35.000 biên chế không phải chi lương từ ngân sách Nhà nước, giảm chi khoảng hơn 2.500 tỷ đồng/năm. Việc tự chủ ở 51 tỉnh, thành phố cũng giúp ngân sách tiết kiệm gần 14.700 tỷ đồng.

 "Đổi mới cơ chế hoạt động gắn với cơ chế tự chủ, Bộ Y tế đã giao quyền tự chủ cho 29 đơn vị, tăng 4 đơn vị so với năm 2018, giảm chi ngân sách khoảng 3.000 tỷ", ông Tác nói.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết từ năm 2015, bệnh viện tự chủ tài chính, đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động. Tự chủ đồng nghĩa phải tự kiếm tiền để nuôi sống bộ máy khám chữa bệnh, chú trọng chất lượng dịch vụ y tế, cải cách hành chính, đáp ứng sự hài lòng của người dân cả về chất lượng khám chữa bệnh và phong cách phục vụ.

Ban đầu, bệnh viện giao quyền theo dõi thu chi cho các đơn vị bao gồm 38 cán bộ thuộc ban giám đốc và lãnh đạo một số khoa phòng. Đến nay, bệnh viện đã giao theo dõi thu chi cho 43 đơn vị trong viện. Theo đó, mỗi đơn vị tăng thu tiết kiệm chi, tinh giản biên chế, tăng thêm thu nhập cho người lao động trên cơ sở hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết việc chi trả thu nhập tăng thêm thực hiện theo nguyên tắc đơn vị nào cá nhân nào có hiệu suất công tác cao, đóng góp nhiều cho việc tăng thu, tiết kiệm chi, sẽ được trả thu nhập cao hơn.

Bệnh viện K cũng được Bộ Y tế giao là đơn vị tự đảm bảo toàn bộ kinh phí chi thường xuyên từ năm 2017. GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, cho hay doanh thu của bệnh viện có mức tăng trưởng tốt, năm 2017 tăng hơn 40% và năm 2018 tăng gần 20%.

Bệnh viện K đưa máy xạ phẫu hiện đại nhất thế giới vào sử dụng

Thế hệ máy xạ phẫu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay vừa được Bệnh viện K Trung ương đưa vào điều trị cho bệnh nhân.


http://giadinh.net.vn/y-te/mot-bac-si-benh-vien-tinh-dat-thu-nhap-hon-50-trieu-dong-thang-2019072416014093.htm

Theo Võ Thu/ Gia Đình và Xã Hội

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Anh hung phi cong Nguyen Van Bay qua doi hinh anh

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

0 7346 42

Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9.

Buong trung da nang co the mang thai? hinh anh

Buồng trứng đa nang có thể mang thai?

0 3

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang đều có thể thụ thai bình thường khi thay đổi lối sống và sử dụng các phương pháp hỗ trợ.

Thu hoi san pham Mai Thao Moc Nature Cosmetic hinh anh

Thu hồi sản phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic

0 83

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic do không an toàn cho người sử dụng.

01:19 Be 12 tuoi sinh con nang 3,2 kg hinh anh

Bé 12 tuổi sinh con nặng 3,2 kg

0 6

Trải qua ca "vượt cạn" kéo dài 10 tiếng, cô bé chỉ mới 12 tuổi người Ukraine hạ sinh một em bé nặng 3,2 kg.

Bac si gap con vat trong mat benh nhi hinh anh

Bác sĩ gắp con vắt trong mắt bệnh nhi

0

Thấy con có biểu hiện đau và ngứa mắt khó chịu, gia đình đưa bé đến trung tâm y tế kiểm tra và phát hiện con vắt đang bám ở bên trong.

02:26 Co be 6 tuoi co the chong day hon 60 lan hinh anh

Cô bé 6 tuổi có thể chống đẩy hơn 60 lần

0 2

Prisais Townsend đến từ California, Mỹ, bắt đầu tập gym từ khi chỉ mới 10 tháng tuổi. Cô bé đam mê tập thể hình và có thể làm những điều mà người lớn cũng không làm được.