Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bác sĩ bị điều tra vì chữa tự kỷ bằng độc tố

Trẻ tự kỷ sẽ được “giải độc” bằng cách "lấy độc trị độc" - tiêm phiên bản pha loãng tự chế của các loại vắc xin đã tiêm trước đó, nhằm “thanh tẩy” cơ thể

Tại Canada, ba bác sĩ Thiên nhiên liệu pháp có chứng chỉ hành nghề này bị cáo buộc đưa ra biện pháp điều trị có tên “CEASE” - Complete Elimination of Autism Spectrum Expression (tạm dịch: Hoàn toàn xóa bỏ bộc lộ phổ tự kỷ). Liệu pháp này được dựa trên giả thuyết không có chứng cứ xác thực rằng tự kỷ chủ yếu do vắc xin gây ra.

Trong quá trình điều trị, trẻ em sẽ được “giải độc” bằng cách "lấy độc trị độc" - tiêm phiên bản pha loãng tự chế của các loại vắc xin đã tiêm trước đó, nhằm “thanh tẩy” cơ thể. Các bác sĩ này cũng khẳng định nguyên nhân gây ra tự kỷ là vắc xin và khuyên các phụ huynh không tiêm vắc xin cho con mình.

Bac si bi dieu tra vi chua tu ky bang doc to hinh anh 1
Liệu pháp CEASE không có xác thực về mặt khoa học. Ảnh: National Post.

Các bác sĩ y khoa đều phản đối liệu pháp này cũng như thông tin vắc xin gây tự kỷ. Bà Pat Mirenda, giảng viên Đại học British Columbia, cho biết đây hoàn toàn là điều lừa đảo. Trong khi có thể không gây hại về mặt thể chất, hậu quả của liệu pháp này có thể rất khủng khiếp.

Bà nói: “Điều này chắc chắn rất nguy hiểm, về mặt tâm lý và cảm xúc. Vì các phụ huynh trả tiền cho liệu pháp này, và điều đó đem lại cho họ hy vọng hão huyền rằng bằng cách nào đó có thể chữa được bệnh tự kỷ của con họ. Trong thời gian đó - họ có thể sẽ không sử dụng những phương pháp điều trị đã được chứng thực và có tác dụng. Tôi tức giận trước những người đưa ra kiểu điều trị này, nhưng thấy buồn cho những gia đình muốn giúp con mình đến mức bị lợi dụng”.

Cao đẳng Thiên nhiên liệu pháp xác nhận đang điều tra đơn khiếu nại này. Trong một thông báo, trường cho biết: “Theo luật, trường cấm các hoạt động tiếp thị hay quảng cáo lừa đảo, sai sự thật, gây hiểu lầm cho công chúng, không được xác nhận, hay đi ngược lại mong muốn của cộng đồng trong quá trình hành nghề”.

Thiên nhiên liệu pháp là hệ thống các phương pháp và phương thuốc điều trị tránh sử dụng dược phẩm hay phẫu thuật, nhấn mạnh vào việc sử dụng các nhân tố tự nhiên (như nước, không khí, thảo dược) và các biện pháp thể chất (như tác động mô hay liệu pháp dùng điện). Các phương pháp và phương thuốc của liệu pháp này thường được dựa trên kinh nghiệm dân gian, thay vì các nghiên cứu khoa học xác thực.

Nhà có đứa con tự kỷ: Nước mắt chảy ngược

Có lúc mệt mỏi, có lúc tuyệt vọng, nhưng những gia đình có người thân mắc hội chứng tự kỷ vẫn luôn dùng tình yêu và lòng kiên nhẫn để tạo ra cuộc sống có ý nghĩa cho các em.

Hải Đăng

Theo Global News

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe