M

Bác sĩ cắt nhầm niệu quản của thai phụ

Trong lúc cắt tử cung để cầm máu cho sản phụ ở Thanh Hóa, các bác sĩ đã cắt nhầm niệu quản, làm tê liệt hoàn toàn đường tiết niệu của bệnh nhân.

Ngày 1/8, sức khỏe của chị Nguyễn Thị Oanh (40 tuổi, trú xã Công Liêm, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) vẫn chưa ổn định, do bị bác sĩ cắt nhầm niệu quản sau ca mổ sinh.

Theo phản ánh của anh Trần Văn Hiền (chồng chị Oanh), ngày 23/6, anh đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống để sinh con.

Chiều cùng ngày, chị Oanh lên bàn nằm chờ sinh. Đến khoảng 23h, anh Hiền nhận được thông báo từ các bác sĩ, vợ anh buộc phải mổ đẻ. Anh và gia đình đồng ý.

Bac si cat nham nieu quan cua thai phu hinh anh 1
Sức khỏe của chị Nguyễn Thị Oanh vẫn chưa ổn định sau sinh. Ảnh: N.D. 

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, sản phụ ra nhiều máu. Để cầm máu, các bác sĩ thông báo với gia đình buộc phải cắt bỏ tử cung, nếu không sẽ tử vong.

Trước tình huống nguy cấp, anh Hiền đồng ý để các bác sĩ cắt bỏ tử cung của vợ. Hôm đó, chị Oanh được phẫu thuật lấy con thành công. Sau phẫu thuật, chị Oanh có dấu hiệu tê liệt hoàn toàn đường tiết niệu, và dẫn tới ứ niệu phù nề.

Một ngày sau, anh Hiền đưa vợ đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khám. Tại đây, các bác sĩ thông báo cho gia đình, chị Oanh đã bị các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cắt đứt toàn phần niệu quản. Chiều cùng ngày, chị Oanh được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu.

Sản phụ này cho biết, khi tỉnh dậy chị mới biết mình đã bị cắt mất niệu quản. "Điều này khiến sức khỏe của tôi hiện bị suy giảm khá nhiều. Tôi lại mới sinh con nên càng lo lắng hơn", chị Oanh nói.

Ông Lê Nguyên Khanh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cho biết, việc bác sĩ cắt nhầm niệu quản của chị Oanh là trường hợp hi hữu, nằm ngoài ý muốn.

Bac si cat nham nieu quan cua thai phu hinh anh 2
Chẩn đoán bệnh tình của chị Oanh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: N.D.

“Sau khi phát hiện, chúng tôi đã chủ động giới thiệu chị Oanh đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chúng tôi cũng đề nghị bệnh viện tỉnh dùng phương pháp tốt nhất để điều trị phẫu thuật cho chị Oanh”, ông Khanh nói.

Vị giám đốc bệnh viện khẳng định, đơn vị sẽ kỷ luật những cá nhân liên quan trong việc này, quyết không bao che.

“Đây là bài học để chúng tôi rút kinh nghiệm sau này. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện hết mức cho chị Oanh trong việc chăm sóc sức khỏe”, ông Khanh nói.

 • Thanh Hóa

  Thanh Hóa

  Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

  Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36

Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh HóaSức khỏe