M

Bác sĩ đấm mạnh vào ngực để cứu nạn nhân động đất

Do người phụ nữ ngừng thở đột ngột trên trực thăng trong khi phi hành đoàn không mang theo dụng cụ cấp cứu, bác sĩ phải đấm mạnh vào ngực cô để tim hoạt động trở lại.

Binh sĩ và người dân
Binh sĩ và người dân đưa Sabina tới vị trí của trực thăng Ấn Độ tại huyện Sindhupalchok hôm 30/4. Ảnh: CNN

Một trực thăng Ấn Độ thả hàng cứu trợ cho nạn nhân động đất tại huyện Sindhupalchok ở phía đông thủ đô Kathmandu hôm 30/4.

Sanjay Gupta, một bác sĩ của CNN, cùng một số thành viên phi hành đoàn ngồi trên trực thăng. Họ mang theo mì ăn liền và lều để phân phát cho người dân trong vùng thảm họa.

Hai phi công không hề có ý định vận chuyển người. Nhưng khi trực thăng chuẩn bị cất cánh, một số người dân lao tới. Họ mang theo một phụ nữ trên cáng.

“Làm ơn, hãy đón cô ấy”, nhóm người dân cố gào to để át âm thanh từ động cơ của trực thăng.

Tình huống khẩn cấp trên thực thăng

Sabina, người phụ nữ 18 tuổi trên cáng, vừa sinh con vài tuần trước. Khi Gupta kiểm tra sức khỏe của Sabina, anh phát hiện ra rằng thiếu phụ không có cảm giác ở đôi chân.

Chỉ vài phút sau khi trực thăng rời mặt đất, Sabina ngừng thở đột ngột.

“Chúng tôi không thấy mạch của cổ và cánh tay của Sabina. Tôi kiểm tra đồng tử rồi cố gắng làm cho cô ấy tỉnh”, Gupta kể lại.

5 người Việt kêu cứu từ vùng động đất ở Nepal

Một nhóm 5 người Việt Nam leo Everest vẫn mắc kẹt trên một ngọn núi ở độ cao 3.440 m tại thị trấn Namche Bazaar, dù trước đó được thông báo là đã tới nơi an toàn.

Gupta không có máy khử rung tim để khôi phục hoạt động của tim Sabina. Anh cũng không có dung dịch, bộ dụng cụ cấp cứu hay bất kỳ thiết bị y tế nào để xử lý những tình huống khẩn cấp.

Chắc chắn Sabina sẽ chết nếu phi hành đoàn không thực hiện một hành động hợp lý.

Không còn lựa chọn nào khác, Gupta buộc phải đấm mạnh vào ngực bà mẹ trẻ.

“Một xung lực nhanh, mạnh vào vùng ngực là cách để đưa trái tim của Sabina về trạng thái hoạt động”, Gupta giải thích.

Sau cú đấm của Gupta, nạn nhân tỉnh lại.

Bác sĩ
Bác sĩ Gupta chăm sóc Sabina trên trực thăng hôm 30/4. Ảnh: CNN

Sau đó trực thăng bay tới một bệnh viện dã chiến trên núi – nơi phi hành đoàn lấy một túi dịch để truyền cho cô. Họ treo túi dịch lên trần của trực thăng.

Phi hành đoàn nhận thêm vài bệnh nhân từ bệnh viện dã chiến rồi bay về phía phi trường Kathmandu, nơi các xe cứu thương túc trực cùng với cáng, thuốc và những thiết bị y tế cần thiết khác. Trong quá trình bay, phi hành đoàn khám phá dần câu chuyện của Sabina.

Hôm 25/4, cô đưa đứa con mới chào đời 6 tuần trước đó tới trạm xá trong làng để tiêm vaccine định kỳ. Động đất xảy ra đột ngột khiến một phần trần của trạm xá sập. Những mảnh vỡ không rơi trúng đứa trẻ, nhưng khiến Sabina mất cảm giác ở đôi chân. Hiện tại chồng của Sabina chăm sóc con trai để bà mẹ trẻ điều trị.

Sabina chỉ là một trong số hơn 13.000 người bị thương bởi trận động đất dữ dội khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và tàn phá cả đất nước Nepal. Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm những người mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Nepal trước và sau động đất qua ảnh vệ tinh

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy nhiều khu dân cư, quần thể di tích ở Nepal bị san phẳng sau cơn địa chấn 7,9 độ Richter khiến hơn 4.000 người thiệt mạng.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới